Vì sao nhà có người mất, thân nhân phải mặc áo xô, đội mũ gai đai chuối?

Khi gia đình nào đó có người qua đời, thân nhân trong nhà thường phải mặc áo xô, đội mũ gai hoặc chống gậy tại tang lễ. Ít ai biết vì sao có nghi thức này?

Dân gian có quan niệm, khi ai đó trong gia đình qua đời, người thân sẽ phải đứng chịu tang ở linh đường. Người có quan hệ ruột thịt sẽ phải mặc áo xô, cầm gậy, đầu đeo mũ gai đai chuối. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của những điều này.

Trong đám tang, người thân của người quá cố thường mặc áo vải xô trắng, đứng bên cạnh quan tài hoặc trước linh đường.

Vì sao phải mặc áo xô trong tang lễ?

Từ xưa tới nay, khi nhà có tang, các thành viên trong gia đình sẽ mặc áo xô trắng. Đây là phong tục thể hiện nhà đang có tang sự. Trong lịch sử, khi đất nước có quốc tang, dân chúng cũng phải mặc áo xô, áo gai suốt thời gian diễn ra tang lễ.

Việc mặc áo xô trắng là tục có từ lâu đời, vẫn được duy trì tới tận ngày nay. Màu trắng của vải xô là tượng trưng cho nỗi đau khi mất đi người thân, ruột thịt. Áo vải xô còn xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo, thành tâm bày tỏ lòng thương tiếc trước người đã mất.

Áo vải xô trắng là trang phục thân nhân phải mặc trong tang lễ. Đây là phong tục có từ thời xưa, dùng để bày tỏ lòng tiếc thương.

Vì sao con trai phải chống gậy trong lễ tang?

Người xưa quan niệm, khi bố mẹ hoặc ông bà mất, người con trai hoặc cháu trai sẽ phải mang gậy bên mình trong lễ tang. Khi chịu tang mẹ, người con trai thường chống gậy vông và làm động tác đi giật lùi, lùi về phía trước quan tài. Sở dĩ phải làm vậy vì dân gian cho rằng "cha đưa mẹ đón", khi có tang sự cần thực hiện đúng như trên.

Trong trường hợp nhà không có con trai, con trai cũng đã mất hoặc vắng mặt tại tang lễ, một người con thờ tự của người đã mất sẽ phải thay con trai cầm gậy và thực hiện các nghi thức liên quan. Nếu người đã mất là cha, người con phải chống gậy tròn. Nếu người mất là mẹ, người con phải dùng gậy vuông.

Cha mất cầm gậy tre, mẹ mất cầm gậy vông, là những phong tục dân gian trong tang lễ.

Tại sao có tục mũ gai đai chuối và chống gậy

Người ta cho rằng, nỗi đau mất người thân có thể tác động tới người còn sống. Thân nhân của người đó có thể vì quá đau buồn mà muốn quyên sinh, tự vẫn theo. Nếu trường hợp này xảy ra, gia đình đó sẽ bị trùng tang, càng tăng thêm vận rủi.

Bởi vậy, để tránh những điều đáng tiếc, người ta thường đội mũ gai đai chuối trong thời gian chịu tang. Chi tiết này sẽ làm giảm bớt các điềm không may, điều dữ sẽ không xảy ra thêm tại cùng thời điểm diễn ra tang lễ.

Những phong tục này đều là để hạn chế điềm không may xảy tới với gia đình trong thời gian chịu tang.

Ngoài ra, nghi thức mặc áo vải xô trắng, đội mũ gai hay mang gậy, tất cả đều là để xóa đi khoảng cách giàu nghèo. Một khi đứng trước cửa tử, sinh mạng con người ai cũng như nhau. Khi mất đi, người giàu hay nghèo cũng đều bình đẳng.