Vì sao nhà có người mất phải che mặt bằng vải trắng?

Khi nhà có tang, thân nhân của người quá cố sẽ phủ khăn trắng lên mặt người đã mất. Về đêm, gia đình cũng cử người trông linh cữu. Vì sao phải làm như vậy?

Dân gian từ lâu đã lưu truyền phong tục nhà nào có người mất, thân nhân sẽ phải phủ khăn trắng che mặt trong suốt lễ tang. Bên cạnh đó, nếu đám tang kéo dài qua đêm, tang chủ phải cử người trông coi linh cữu. Nguyên nhân của những tập tục này sẽ khiến nhiều người lấy làm bất ngờ.

Vì sao nhà có người mất phải che mặt bằng vải trắng? - Ảnh 1
Không phải ngẫu nhiên mà các gia đình che mặt người đã mất bằng vải trắng trong tang lễ.

Vì sao phải che mặt người đã mất bằng vải trắng?

Sở dĩ, người ta dùng khăn trắng, vải trắng mỏng che mặt người đã qua đời là bởi đề phòng hiện tượng “tử vong giả". Từng có trường hợp, một người sau khi trút hơi thở cuối cùng, gia đình đã mang thi hài đi an táng. Thế nhưng, một thời gian sau, khi thân nhân tiến hành cải mộ, người nhà phát hiện tư thế của bộ xương có sự thay đổi.

Khi mai táng, thi hài nằm ngửa song lúc đào lên, bộ xương ở thế nằm sấp. Điều này chứng tỏ người nằm trong quan tài, tưởng như đã mất, song thực tế đã từng sống lại. Phát hiện này khiến nhiều người không khỏi ân hận, tiếc nuối.

Chính vì thế, người ta thường đặt khăn trắng lên mặt để phòng người đã khuất chưa thực sự nhắm mắt xuôi tay. Nếu họ may mắn sống lại, hơi thở sẽ khiến cho chiếc khăn trên mặt phập phù, dễ khiến người khác nhận thấy cử động thở.

Vì sao nhà có người mất phải che mặt bằng vải trắng? - Ảnh 2
Có nhiều người rơi vào tình trạng “mất giả", mạch yếu, nhịp tim không ổn định. Người nhà có thể kết luận nhầm và mang đi mai táng. Nếu có khăn trắng trên mặt, trường hợp người đã mất sống lại sẽ được phát hiện kịp thời qua hơi thở, khiến khăn chuyển động.

Ngoài ra, còn có quan niệm khác cho rằng, dùng khăn trắng phủ lên mặt thi thể là để tránh gây ám ảnh cho người khác. Vốn dĩ, người đã mất có diện mạo không dễ nhìn. Sắc tố hồng hào có thể đổi thành xanh đen, tím tái. Biểu cảm gương mặt cũng có thể cau có, đáng sợ hơn. Nếu ai yếu tim, khi nhìn phải gương mặt tử thi sẽ bị kinh sợ. Mặt khác, làm cách này cũng tránh để người thân của người đã mất thêm đau buồn.

Một lý do nữa được cho là vì người đã mất sợ ánh sáng nên phải cản tầm nhìn của họ. Dù đã qua đời, linh hồn người quá cố cũng vẫn quanh quẩn ở trong nhà. Vong linh rất sợ ánh sáng nên phải dùng khăn phủ lên, tránh cho âm hồn bị tiêu tán, được an toàn tới khi tang lễ hoàn tất.

Vì sao nhà có người mất phải che mặt bằng vải trắng? - Ảnh 3
Che mặt người đã khuất bằng khăn trắng còn mang ý nghĩa tâm linh, giúp vong hồn không bị dương khí làm tiêu tan, an toàn đi đầu thai chuyển kiếp.

Vì sao phải cử người trông linh cữu qua đêm?

Song song với tục phủ khăn trắng, dân gian còn cho rằng phải canh giữ linh cữu, thi hài người đã mất qua đêm. Nguyên nhân chính cũng liên quan tới hiện tượng “tử vong giả". Thời gian người nhà trông coi linh đường, ở cạnh thi thể người quá cố, nếu có hiện tượng đó xảy ra thì họ cũng sẽ phát hiện được thông qua chuyển động của tấm khăn trắng.

Chỉ cần người đó hồi phục lại hơi thở, tấm khăn mỏng sẽ lay động. Nhờ đó, thân nhân của họ sẽ đoán được người tưởng như đã mất rất có thể còn sống và đưa ra hình thức cấp cứu kịp thời.

Vì sao nhà có người mất phải che mặt bằng vải trắng? - Ảnh 4
Trông coi linh cữu qua đêm là để tưởng nhớ người đã khuất, đồng thời phát hiện kịp thời hiện tượng “c.hết giả" nếu có.

Người xưa cũng cho rằng, sau khi qua đời, linh hồn của người vừa mất vẫn ở cạnh nơi đặt thi thể. Việc thân nhân trong coi linh cữu có thể khiến họ an lòng, không cảm thấy cô đơn, yên tâm lên đường sang thế giới bên kia. Còn có ý kiến lại cho là cần trông coi linh cữu để ma quỷ không bén mảng lại gần, “bắt nạt" vong linh người mới mất.