Vì sao nhà có người mất phải buộc chân tay trước khi nhập quan?

Có nhiều nơi, khi nhà có người mất, người ta thường tắm gội hoặc dùng dây vải bó buộc tay chân người quá cố trước khi nhập quan. Vì sao phải làm như vậy?

Khi nhà có tang sự, các gia đình thường phải chú ý tới rất nhiều phong tục để khỏi phạm vào kiêng kị. Ở miền Bắc, có nhiều vùng miền tới nay vẫn duy trì quan niệm, khi người nào mất, thân nhân sẽ dùng dây vải buộc tay chân người đó lại rồi mới có thể nhập quan. Điều này làm dấy lên nhiều thắc mắc, vì sao phải làm như vậy.

Vì sao nhà có người mất phải buộc chân tay trước khi nhập quan? - Ảnh 1
Người đã mất vốn không thể cử động được nữa, tại sao vẫn phải buộc chân tay của họ lại?

Buộc chân tay để tránh ma quỷ “nhập tràng"

Sở dĩ có tục này là vì dân gian quan niệm rằng, người khi qua đời, nếu không cột tay chân thì sẽ bị ma quỷ “nhập tràng". Hiện tượng này được cho là những linh hồn đã mất vì quá oan ức, chưa kịp trăn trối, khó có thể đầu thai. Những linh hồn này sẽ thành âm hồn vất vưởng, lang thang, thấy nơi nào hoặc người nào “hợp vía" sẽ trú ngụ lại hoặc bắt đi.

Âm hồn nếu bắt gặp thi thể không bị cột tay chân sẽ nhập vào đó, làm người đã khuất sống dậy, có biểu hiện như Cương Thi, hễ chạm vào ai là người đó sẽ mất mạng. Và những âm hồn này rất khó bị làm phép tiêu tán.

Chính vì thế, đề phòng trường hợp bị ma quỷ, âm hồn “nhập tràng", người ta thường buộc chân tay người đã mất lại. Dù có bị vong nhập, thi thể của người đó cũng sẽ không bật dậy và đi ám hại người khác.

Vì sao nhà có người mất phải buộc chân tay trước khi nhập quan? - Ảnh 2
Phong tục buộc tay chân người đã mất là để các vong hồn, ma quỷ không nhập vào người họ để đi ám hại người khác.

Buộc tay chân để tránh co giật cơ khi di chuyển

Nếu “nhập tràng" là cách lý giải về mặt tâm linh, buộc chân tay để tránh thi thể co quắp là giải thích từ khía cạnh khoa học. Nhiều trường hợp người vừa mất, ở cơ thể vẫn có thể còn có dấu hiệu cử động cơ, dễ bị co giật. Điều này sẽ khiến người xung quanh sợ hãi, ám ảnh.

Hoặc trong quá trình di chuyển, tay chân người đã mất có thể co giật, gây hiểu lầm như “hồi sinh", làm nhiều người hoang mang. Người ta phải cột chân tay và vai lại để tránh những tình trạng như vậy.

Vì sao nhà có người mất phải buộc chân tay trước khi nhập quan? - Ảnh 3
Cố định tay chân người vừa qua đời còn tránh gây ám ảnh nếu thi thể có biểu hiện co giật, cử động cơ.

Ngoài ra, có nhiều nơi, người ta còn dùng vải để quấn chặt thi thể hoặc có cách xử lý theo phong tục khác nhau. Ngay cả những trường hợp chưa được khoa học chứng minh, dân gian vẫn cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Về mặt tâm linh, chúng ta vẫn nên duy trì những tục lệ đã có để giảm thiểu rủi ro, vận hạn tối đa.