Vì sao nhà có người mất, khi hạ táng mà thấy gà gáy là điềm may?

Khi hạ táng người đã mất mà gặp phải những hiện tượng như gà gáy, trời mưa hay có bò sát xung quanh thì không nên lo lắng. Đây đều là điềm báo điều lành sắp tới.

Trong tang lễ, những hiện tượng lạ xảy ra đều có thể là điềm báo một điều gì đó. Khi hạ thổ quan tài người mất, thân nhân của người đã khuất thấy có những điều sau xảy ra thì đừng vội lo vì đó là điềm báo tin lành.

Vì sao nhà có người mất, khi hạ táng mà thấy gà gáy là điềm may? - Ảnh 1
Hạ huyệt, an táng người mất, gặp những điềm sau chính là dấu hiệu may mắn.

Nghe tiếng gà gáy

Trong nghi thức ma chay, nhiều nơi thường dùng gà trống làm lễ vật. Ở một số địa phương, trước khi hạ huyệt, người ta thường đặt lễ là gà trống trắng lên nắp quan tài. Hai con gà phải là gà trống, một trong hai có thể đem luộc trước khi hạ quan.

Sở dĩ có phong tục này là bởi gà trong quan niệm dân gian là hiện thân của phượng. Dùng gà trống làm lễ là dựa trên suy nghĩ, khi nghe tiếng gà gáy cũng chính là tiếng phượng kêu, là tín hiệu tốt.

Khi hạ quan tài, người ta thường chọn giờ lành để mọi thao tác được thuận lợi, người đã khuất có thể yên lòng sang thế giới bên kia. Trong quá trình di chuyển từ quan tài tới điểm hạ táng, cho tới lúc kết thúc chôn cất, nếu nghe thấy tiếng gà gáy, đó là điềm báo vận may. Tiếng gà gáy vào lúc hạ táng báo hiệu trong gia đình người quá cố sắp có phúc lộc tới, có người thăng quan, phát tài.

Vì sao nhà có người mất, khi hạ táng mà thấy gà gáy là điềm may? - Ảnh 2
Tiếng gà gáy theo quan niệm dân gian là tiếng phượng kêu, báo hiệu trong nhà tang chủ sắp có vận may tài lộc.

Thấy bò sát xuất hiện

Trong lúc đào mộ để hạ huyệt, có trường hợp thấy bò sát và cho đây là điều xui xẻo. Thế nhưng, sự thật lại ngược lại. Bò sát trong nhận định của người cổ đại là họ hàng với rồng, được coi là “địa long".

Nếu đào huyệt mà thấy bò sát, chứng minh vị trí đó ẩn chứa luồng sinh khí, long khí, là “đất rồng". Theo phong thủy, đây là điềm báo thế hệ sau nhà tang chủ vô cùng hưng thịnh, vận mệnh lên hương. Không những thế, nếu bò sát xuất hiện càng nhiều, chứng tỏ may mắn càng lớn.

Vì sao nhà có người mất, khi hạ táng mà thấy gà gáy là điềm may? - Ảnh 3
Bò sát bò từ vị trí hạ huyệt là điềm tốt lành, không được xua đuổi hay sát hại chúng. Nên thắp hương để làm lễ trước khi chính thức hạ quan, tránh để quan đè bẹp bò sát.

Trời đổ mưa

Hầu hết đều cho rằng đưa tang mà gặp trời mưa thì là điềm rủi. Thế nhưng, đây lại là tín hiệu tốt lành. Người xưa tin rằng, trời mưa là để đưa tiễn người đã khuất. Nước mưa chính là nước mắt khóc thương từ ông trời. Người đã mất là người có phúc. Thân quyến của người đó cũng sẽ được chiếu cố, may mắn về sau.

Vì sao nhà có người mất, khi hạ táng mà thấy gà gáy là điềm may? - Ảnh 4
Mưa phùn, lất phất khi an táng người đã khuất báo hiệu điều may mắn sẽ tới với gia đình tang chủ.

Song, không phải cứ mưa khi đưa tang, hạ táng là vận đỏ, còn phải xem xét tới vị trí và thời điểm mưa. Nếu mưa bão lớn, trút thẳng huyệt, gây khó khăn cho quá trình chôn cất, đó lại là điềm báo hậu thế không suôn sẻ.