Vì sao nhà có người mất, khi đưa tang người ta thường rải tiền ở đường?

Khi gia đình có tang lễ, sau khi hoàn thành các nghi thức, người ta sẽ đưa quan tài về nơi hạ táng. Trong quá trình di chuyển, thân nhân người quá cố sẽ liên tục rải tiền suốt dọc đường đi. Tuy nhiên, ít ai biết được ý nghĩa của hành động này là gì.

Có rất nhiều điều kiêng kị cũng như phong tục cần tuân theo khi gia đình xảy ra tang sự. Từ khâu nhập quan, khâm liệm tới khi hạ táng hoặc hỏa táng đều cần lưu ý kỹ. Đặc biệt là những vấn đề liên quan tới tâm linh.

Dân gian quan niệm rằng, khi đưa tang người đã mất, từ nhà tới nơi hỏa táng hoặc đến nghĩa trang để chôn cất, trên đường đi cũng phải liên tục rải tiền. Cụ thể, khi đến những ngã ba, ngã tư đường hoặc qua cầu, gia chủ sẽ rải tiền thật ra khỏi xe chở quan tài. Thế nhưng, không phải ai cũng biết lý do vì sao lại làm như vậy?

Vì sao nhà có người mất, khi đưa tang người ta thường rải tiền ở đường? - Ảnh 1
Không chỉ có tiền âm phủ mà người ta còn rải cả tiền thật trên đường đưa xe tang tới nghĩa trang hoặc nơi hỏa táng.

Hành động rải tiền này thực tế có ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Sở dĩ, người ta làm vậy là vì quan niệm từ xưa, rải tiền ra đường trong hành trình đưa người quá cố về nơi an nghỉ là “dâng lễ vật" cho ma quỷ. Bằng cách này, ma quỷ hoặc cô hồn vất vưởng sẽ không gây khó khăn, để người đã mất dễ dàng hơn trên đường sang thế giới bên kia.

Vì sao nhà có người mất, khi đưa tang người ta thường rải tiền ở đường? - Ảnh 2
Rải tiền trên đường đưa tang sẽ khiến ma quỷ không cản trở hậu sự hay gây khó dễ cho vong hồn người đã khuất.

Bên cạnh đó, cũng có quan niệm rằng rải tiền là để xoa dịu những vong linh tử nạn giữa đường giữa chợ. Làm như vậy, âm khí sẽ không bủa vây, các vong hồn lang thang cũng không đi theo quấy phá, bắt nạt.

Vì sao nhà có người mất, khi đưa tang người ta thường rải tiền ở đường? - Ảnh 3
Hành động này còn xoa dịu những âm hồn của người bỏ mạng giữa đường giữa chợ.

Có nhiều gia đình còn lấy tiền lẻ hoặc vàng, đặt trong miệng người quá cố trong đoạn đường đưa tang. Để họ ngậm tiền hoặc vàng trong miệng đồng nghĩa với việc khi xuống cõi âm, người đó sẽ có lộ phí để tiêu xài. Tiền này cũng được coi như tiền “lót tay" để linh hồn người đã khuất tặng cho quỷ ma cai quản địa ngục hoặc trấn giữ hoàng tuyền.

Vì sao nhà có người mất, khi đưa tang người ta thường rải tiền ở đường? - Ảnh 4
Ngoài tiền âm phủ, người ta còn rải cả tiền thật. Làm vậy không chỉ khiến ma quỷ không gây khó dễ mà còn làm lộ phí cho người quá cố khi sang thế giới bên kia.

Đây chỉ là phong tục ở một số địa phương, còn được lưu truyền tới ngày nay. Đã có nhiều ý kiến cho rằng, nên xóa bỏ “hủ tục" này. Song về phía quần chúng, số đông vẫn giữ quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành".