Vì sao người vừa mất, phải đặt vàng hoặc gạo trắng vào trong miệng?

Nhà có người vừa qua đời, trước khi đem đi chôn, thân nhân sẽ dùng vàng miếng hoặc gạo trắng bỏ vào miệng. Tuy nhiên, ít ai biết vì sao phải làm như vậy?

Dân gian từ xưa vẫn lưu truyền một tập tục, đó là khi gia đình có ai đó mới mất, người nhà sẽ lấy gạo sống hoặc vàng đặt vào miệng người quá cố. Quan niệm này tới nay vẫn còn rất nhiều nơi áp dụng theo. Thế nhưng, cũng có nhiều người không biết lý do tại sao phải làm như vậy. Quan niệm này mang ý nghĩa tâm linh hay có liên quan tới hiện tượng khoa học nào?

Vì sao người vừa mất, phải đặt vàng hoặc gạo trắng vào trong miệng? - Ảnh 1
Đặt vàng, gạo vào miệng người mất là tập tục từ xa xưa.

Vì sao phải đặt gạo, vàng vào miệng người vừa qua đời?

Thực tế, quan niệm chính là lễ “phạn hàm" trong dân gian. Theo đó, khi một người vừa trút hơi thở cuối cùng, thân nhân của họ sẽ dùng một chiếc đũa đặt ngang miệng, giữa hai hàm răng. Sau đó, người ta sẽ lấy một tờ giấy trắng hoặc khăn trắng đắp lên mặt người quá cố.

Gia đình người đã khuất sẽ chuẩn bị 3 nắm gạo trắng, 3 miếng vàng hoặc 3 đồng tiền. Họ sẽ lật tờ giấy hoặc vải trắng che mặt lên, bỏ gạo và mẩu vàng vào miệng rồi đóng kín miệng người đã mất. Sau cùng, thân nhân sẽ phủ lại giấy trắng hoặc khăn trắng về vị trí cũ.

Hành động này được cho là mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Đặt vàng, gạo vào miệng thi thể người mới mất sẽ tránh được hiện tượng đoạt hồn. Khi người vừa qua đời, dân gian cho rằng các âm hồn, cô hồn dã quỷ lang thang có thể tới đoạt xác, khiến cho linh hồn người quá cố sớm siêu thoát.

Vì sao người vừa mất, phải đặt vàng hoặc gạo trắng vào trong miệng? - Ảnh 2
Ngoài ra, việc làm này còn khiến người đã khuất không còn vương vấn, khao khát ở lại phàm trần.

Ý nghĩa của việc đặt vàng, gạo vào miệng người vừa mất

Ngoài yếu tố ma quỷ, việc đặt gạo, vàng vào miệng người mất còn bày tỏ tấm lòng hiếu thảo, đạo nghĩa của người còn sống với thân nhân vừa qua đời. Theo quan niệm tâm linh, dù xuống âm phủ thì cũng cần tiền vàng để chi tiêu. Trên đường xuống hoàng tuyền, linh hồn người mất cũng phải qua nhiều cửa ải, cần có tiền làm lộ phí, mua chuộc những kẻ gác canh.

Mặt khác, người ta cũng mong cầu người đã qua đời phù hộ độ trì cho gia đình ở dương gian gặp may mắn. Gạo tượng trưng cho sự no ấm, vàng là biểu tượng của sung túc, giàu sang. Mong cầu người đã khuất phù hộ cho người ở lại có cuộc sống đủ đầy cũng là một trong những ý nghĩa của lễ “phạn hàm".

Vì sao người vừa mất, phải đặt vàng hoặc gạo trắng vào trong miệng? - Ảnh 3
Đặt vàng, gạo vào miệng người đã mất còn thể hiện mong cầu vong linh người đó luôn phù hộ cho gia quyến bình an, may mắn, có cuộc sống sung túc, ấm no.

Song song với tập tục trên, trong lễ tang còn có rất nhiều tục khác. Từ khâu khâm liệm, nhập quan tới khi mang đi chôn, gia đình người quá cố đều phải thực hiện một cách cẩn trọng.