Vì sao người Việt thường "bán khoán" con vào chùa?

Trong nhà có trẻ sơ sinh, con nhỏ, các gia đình thường sớm “bán khoán" con vào trong chùa. Lý do vì sao mà cứ 10 nhà thì 9 nhà đều thực hiện nghi thức này?

“Bán khoán" con là gì?

“Bán khoán" con vào chùa là một trong những tín ngưỡng có từ nhiều đời nay. Đây là một cách gửi gắm mang ý nghĩa tâm linh. Dân gian quan niệm rằng, trẻ con sinh ra hay đau ốm, quấy khóc có thể không phải bị bệnh mà là phạm giờ kị, sinh ngày xấu. Những đứa trẻ này sẽ rất khó nuôi, lớn lên vất vả hơn trẻ bình thường.

Chính vì thế, các gia đình thường gửi con vào cửa chùa, nương nhờ Phật pháp để được đấng tối cao bao bọc, chở che. Hiện nay, tục “bán khoán" vẫn còn phổ biến ở rất nhiều địa phương. Nhất là những nhà có trẻ mới sinh, người ta thường làm nghi lễ “bán khoán" sớm để trẻ nhỏ được khỏe mạnh, bình an.

Vì sao người Việt thường bán khoán con vào chùa? - Ảnh 1
Trẻ được “bán khoán" lên chùa sẽ dễ nuôi, không quấy khóc hay tránh ốm vặt.

Nghi lễ “bán khoán" diễn ra như thế nào?

Gia đình có con khó nuôi sẽ đưa trẻ lên chùa. Ở chùa, sư thầy trụ trì sẽ xem tuổi, giờ sinh của trẻ và chọn ngày, tiến hành làm lễ tại chính điện. Thời nay, các gia đình thường “bán" con cho Đức Ông, Đức Thánh.

Để làm lễ “bán khoán", cha mẹ sẽ mang lễ vật lên chùa. Lễ này là lễ mặn, có xôi gà, hương vòng, rượu trắng…). Gia đình sẽ đặt lễ lên bàn thờ, kèm theo đó là sớ có ghi thông tin của trẻ cần bán. Sau khi sư thầy làm lễ cúng, hương cháy quá 2/3 nén thì mang sớ, tiền vàng đi hóa.

Sư thầy làm lễ sẽ dùng nước sái tịnh xoa lên đầu trẻ. Cùng với đó, trẻ sẽ được đặt một cái tên để được công nhận là người của nhà chùa. Như vậy là đã hoàn tất các bước, cha mẹ có thể đưa con về. Tuy nhiên, trong thời gian trẻ làm nương nhờ Đức Phật, các ngày lễ quan trọng như Tết Nguyên Đán, rằm Tháng Giêng, cha mẹ sẽ phải đến chùa làm lễ.

Vì sao người Việt thường bán khoán con vào chùa? - Ảnh 2
Trẻ sau khi “bán khoán" sẽ được sư trụ trị đặt cho một cái tên, thừa nhận là con của nhà chùa.

Ý nghĩa của việc “bán khoán" con vào chùa

Tương truyền, một người mẹ sau khi mang thai được 15 ngày sẽ có vong hồn nhị giới đầu thai tác túc tạm thời. Như vậy, thai nhi mới giữ được. Thời điểm thai nhi có tim thai cũng là lúc sinh linh bắt đầu quá trình hình thành.

Tuy nhiên, tùy vào vong hồn tá túc mà nghiệp chướng mang theo có thể nặng, nhẹ. Đứa trẻ sinh ra có thể may mắn mạnh khỏe song cũng có thể bệnh tật, yểu mệnh.

Trường hợp những đứa trẻ khó nuôi, thường ốm đau, khóc nhiều, người ta phải “bán khoán" chúng lên chùa. Hành động này về tâm linh chính là gửi con nương vào Đức Phật. Đứa trẻ sau khi “bán khoán" sẽ được Đức Ông, Đức Thánh Trần hoặc Thánh Mẫu bảo hộ, tránh được tai ương, lớn lên khỏe mạnh.

Cũng có trường hợp do cung mệnh của em bé và cha mẹ “khắc" nhau nên gia đình sẽ “bán khoán" trẻ vào chùa. Trẻ hay ốm vặt, quậy phá, không nghe lời, cha mẹ cũng cho là do giờ sinh xấu hoặc khắc mệnh. Vì vậy, phụ huynh sẽ thực hiện lễ “bán khoán" con.

Vì sao người Việt thường bán khoán con vào chùa? - Ảnh 3
Những gia đình có con cái “khắc" với cung mệnh cha mẹ cũng được “bán khoán" lên chùa để giải tai kiếp.

Thực tế, hành động này không ảnh hưởng gì tới thân thể hay sự phát triển của trẻ. Thông thường, khi con trẻ qua thời kỳ quấy khóc, tới năm 13 – 18 tuổi, gia đình sẽ làm lễ “chuộc con". Cũng có nhiều gia đình sau khi “bán khoán" con, cả đời cũng không chuộc ra để được chư Tăng bao bọc.