Vì sao người thân tuyệt đối không được chạm cơ thể người vừa mất

Người thân vừa mới qua đời, dù bạn đau lòng như thế nào thì người nhà cũng không để bạn chạm vào cơ thể của họ. Tại sao vậy, cùng tìm hiểu nhé!

Quan niệm ông cha từ xưa cho rằng, kể từ thời điểm người vừa qua đời sau 8 đến 16 giờ linh hồn của họ mới rời khỏi cơ thể. Lúc này cơ thể ấy được ví như cảm giác lột da, vô cùng đau đớn thống khổ. Chỉ cần một cái chạm nhẹ cũng đủ để họ đau hơn ngàn dao xuyên người.

Thậm chí, nhiều người còn nói thêm, khi trút hơi thở cuối cùng linh hồn người mất vẫn chưa rời đi, bạn có thể thấy cơ thể dù đã lạnh nhưng thần thức vẫn còn ấm nóng bởi nó vẫn còn tồn tại trong thân ngủ trong vòng 8 đến 16 tiếng.

Vì sao người thân tuyệt đối không được chạm cơ thể người vừa mất - Ảnh 1
Trong vòng 8 đến 16 tiếng, thậm chí là 18 tiếng linh hồn người vừa qua đời mới thoát khỏi cơ thể của mình.

Nếu vô tình hay cố ý chạm vào cơ thể ấy, linh hồn sẽ tức giận sinh ra oán khí. Đặc biệt, người thân vừa mất người nhà khóc thương còn khiến họ day dứt, quyến luyến không muốn rời xa gia đình. Từ đó, linh hồn khó có thể siêu thoát.

Chẳng những vậy, xưa kia có một vị Đại Đức Tổ Sư có dạy chúng ta, chẳng những không được chạm vào người vừa mất mà ngay đến cả giường chiếu của họ cũng không được đụng vào. Bởi lúc này họ vô cùng đau khổ nên đừng làm bất cứ điều gì khiến nỗi khổ biến thành sanh tâm sân hận mà gây bất lợi cho họ.

Chính vì thế, từ 8 đến 16 giờ kể từ giờ nhắm mắt xuôi tay, người thân trong gia đình người mất tuyệt đối không được chạm vào cơ thể của họ, giúp họ ra đi thanh thản hơn. Sau quãng thời gian này, mọi quy trình lễ tang mới được tiến hành.

Vì sao người thân tuyệt đối không được chạm cơ thể người vừa mất - Ảnh 2
Có sáu ngã mà con người mất đi có thể luân hồi.

Theo quan niệm của đạo Phật, người thân có thể chạm vào cơ thể người đã khuất sẽ phán đoán người nhà mình đã đi đâu trong năm ngã luân hồi, nếu thấy hơi ấm ở:

– Lòng bàn chân: Địa ngục;

– Đầu gối: Động vật;

– Vòng 1: Người;

– Lông mày: Lên Trời;

– Bụng: Ma.

Bên cạnh đó, còn một ngã luân hồi là Atula. Nếu người mất may mắn chuyển sinh đến Tây Phương cực lạc thì cơ thể của họ sẽ mềm như bông, trên đỉnh đầu phát ra nhiệt, sắc mặt trở nên hồng hào lạ thường và còn phát ra tàn hương. Trong vòng 8 đến 16 tiếng, thậm chí là 18 tiếng linh hồn người vừa qua đời mới thoát khỏi cơ thể của mình.

Tổng hợp