Vì sao người ta thường ăn tiết canh lợn nhưng không ăn tiết canh gà?

Tiết canh là món ăn dân giã nhiều người ưa thích. Thế nhưng, người ta thường chỉ làm tiết canh lợn, hiếm ai dùng tiết gà. Vì sao lại có sự khác biệt này?

Khi nghe tới tiết canh, ai cũng nghĩ ngay đến món ăn dân giã. Tiết canh vốn được làm từ nguyên liệu tươi sống là tiết động vật. Sau đó, người ta sẽ nêm thêm nước muối nhạt hoặc nước mắm, hãm cho khỏi đông lại rồi mới trộn cùng “topping" là thịt, sụn băm nhỏ. Khi phần tiết đông lại còn có thể bỏ thêm gan luộc, rau thơm và lạc ăn kèm.

Vì sao người ta thường ăn tiết canh lợn nhưng không ăn tiết canh gà? - Ảnh 1
Tiết canh được làm từ huyết động vật, sau khi làm đông sẽ thêm sụn, thịt, lạc và rau thơm ăn kèm. Món ăn dân dã này có vị mát, mềm như thạch, thường được ưa chuộng vào mùa hè.

Tuy nhiên, khi làm tiết canh, người ta thường chỉ dùng huyết heo hoặc lấy tiết ngan. Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao người ta không sử dụng tiết gà để đánh tiết canh? Nguyên do nào dẫn tới lựa chọn khác biệt như vậy?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong nước dãi của gà chứa rất nhiều vi khuẩn mang mầm bệnh. Trong lúc cắt tiết gà, phần tiết này có thể bị dính nước dãi. Nếu dùng tiết gà làm tiết canh, chúng ta có thể ăn phải vi khuẩn, dễ bị mắc các bệnh như viêm phế quản hay viêm màng não…

Vì sao người ta thường ăn tiết canh lợn nhưng không ăn tiết canh gà? - Ảnh 2
Ở nước dãi của gà có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Trong trường hợp nước dãi của chúng lẫn vào tiết, khi đánh thành tiết canh, ăn vào người dễ sinh bệnh tật.

Thực tế, cũng có trường hợp dùng huyết gà làm tiết canh song rất hiếm. Ngay cả với tiết gà, người ta cũng phải luộc chín để vi khuẩn, vi trùng bị tiêu diệt hết mới có thể ăn được. Mặt khác, theo ý kiến của nhiều người, huyết gà thường có mùi khó chịu nên không được ưa chuộng để làm tiết canh.

Vì sao người ta thường ăn tiết canh lợn nhưng không ăn tiết canh gà? - Ảnh 3
Cũng có nơi dùng huyết gà làm tiết canh nhưng rất ít.

Bên cạnh tiết canh gà, nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo không nên ăn phổi gà vì có thể bị nhiễm vi khuẩn. Nhất là các vi khuẩn gây ra bệnh về đường hô hấp. Nếu ăn vào người, bạn có thể bị ngứa họng, viêm họng, ho nhiều… Chính vì thế khi mổ gà, đa số đều sẽ bỏ đi hai lá phổi trước khi chế biến..