Vì sao người ta lại tặng nhau socola vào ngày Valentine?

Theo thói quen, hễ tới Valentine – ngày lễ tình nhân là người ta sẽ tặng nhau socola. Tuy nhiên, vì sao tặng món quà này thì không phải ai cũng biết.

Một trong những món quà kinh điển mỗi mùa Vanlentine chính là socola. Socola không chỉ là món ăn ngon mà còn được cả thế giới coi là biểu tượng của sự ngọt ngào, lãng mạn. Vào ngày 14/2 – lễ tình nhân hàng năm, các cặp đôi đang yêu hoặc vợ chồng sẽ tặng nhau socola thay cho những lời hoa mỹ.

Vì sao người ta lại tặng nhau socola vào ngày Valentine? - Ảnh 1
Socola là một trong những món quà kinh điển vào mỗi dịp lễ tình nhân.

Đây cũng là món quà dùng để bày tỏ tình cảm tới ai đó. Thông thường, con gái sẽ tặng con trai socola vào ngày 14/2. Tuy nhiên, lý do tại sao lại tặng socola trong những ngày này thì không phải ai cũng rõ.

Vì sao lại chọn socola để bày tỏ tình cảm?

Socola nguyên chất thường có vị đắng. Chỉ khi nuốt xuống cổ họng, người ta mới cảm nhận được vị ngọt ngào. Nhiều ý kiến cho rằng dư vị ngọt, đắng xen lẫn này cũng giống như tình yêu. Các cặp yêu nhau có khi hạnh phúc, viên mãn, cũng có khi phải chịu đau khổ, tổn thương. Dù vậy, cũng có người cho rằng, socola dù đắng hay ngọt thì vị của chúng đều khiến con người thích thú.

Vì sao người ta lại tặng nhau socola vào ngày Valentine? - Ảnh 2
Socola có vị đắng ngọt xen kẽ, giống như những cung bậc cảm xúc trong tình yêu.

Vì sao tặng socola vào ngày lễ tình nhân?

Về nguồn gốc của việc tặng socola làm quà, các chuyên gia cho rằng người Aztec chính là những người đầu tiên thực hiện điều đó. Thời xưa, socola được dùng thay cho tiền tệ, dùng để trao đổi đồ ăn, thức uống hạng sang của giới quý tộc, thượng lưu.

Theo tâm linh, người Aztec tin rằng socola mang năng lượng siêu nhiên đặc biệt. Họ gọi đây là “món quà của Thượng đế". Trong các nghi lễ đính hôn hay đám cưới, người ta cũng không thể thiếu socola và các món ăn làm từ nguyên liệu này.

Sở dĩ, socola được chọn là quà tặng vào 14/2 là do truyền thống phương Tây, bắt nguồn từ rất lâu đời. Theo đó, vào năm 1902, một thanh socola được dập nổi dòng chữ “Be Mine" (Hãy là của em/của anh) đã trở thành hiện tượng khi được các cặp tình nhân ưu ái làm quà tặng nhau. Chính vì thế hàng năm, người yêu nhau sẽ dùng socola để biểu đạt tình cảm.

Vì sao người ta lại tặng nhau socola vào ngày Valentine? - Ảnh 3
Các nước phương Tây thời xưa đã dùng socola để bày tỏ tình cảm với người mình yêu thương.

Văn hóa này theo thời gian đã du nhập vào các nước châu Á. Nhật Bản, Trung Quốc và cả Việt Nam đều tích cực hưởng ứng ngày lễ này. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại có phần khác biệt, có sự biến tấu thú vị.

Cụ thể tại Nhật, vào lễ Valentine, các cô gái sẽ chủ động tặng socola cho người con trai mà họ yêu. Đất nước này còn có thêm một ngày lễ tình nhân nữa, được gọi là Valentine trắng, diễn ra vào 14/3. Ngày này, các chàng trai sẽ đáp lại tình cảm của người con gái họ để ý cũng bằng socola. Song, đây lại là socola trắng.

Vì sao người ta lại tặng nhau socola vào ngày Valentine? - Ảnh 4
Ở Nhật Bản, ngoài lễ Valentine ngày 14/2, người ta còn có lễ Valentine trắng diễn ra ngày 14/3.

Ở Việt Nam, socola đen cũng là món quà phổ biến vào dịp lễ tình yêu. Thế nhưng, bên cạnh đó người ta còn tặng hoa hồng, trang sức hay những loại kẹo ngọt khác.