Vì sao người ta lại đeo khăn tang trong đám ma, đám hiếu?

Những chiếc khăn trắng buộc đầu thường thể hiện tang sự, mang ý nghĩa nhà có người mất. Thế nhưng, không nhiều người biết vì sao phải đội khăn tang như vậy?

Khi nhà có người mất, trong đám tang, người thân cần thực hiện nhiều nghi thức theo đúng phong tục. Một trong số đó là đeo khăn trắng. Những dải khăn trắng buộc quanh đầu mang ý nghĩa nhà có tang sự. Tuy nhiên, ít người biết vì sao lại làm như vậy. Và ngoài người thân, có những ai phải đeo khăn trắng?

Vì sao người ta lại đeo khăn tang trong đám ma, đám hiếu? - Ảnh 1
Khi nhà có người mất, vì sao nhiều người còn sống phải đeo khăn trắng đưa tang?

Tại sao phải đội khăn trắng trong tang lễ?

Khăn tang là cách gọi của tấm vải màu trắng, thường được các gia đình sử dụng khi có người thân qua đời. Người ta thường buộc khăn lên đầu như cách thông báo với làng xóm trong nhà có tang. Đây cũng là hành động tưởng niệm tới người đã khuất.

Đeo khăn tang trong thời gian diễn ra tang lễ là cách thể hiện sự thương tiếc, đau buồn. Việc đội khăn tang cũng sẽ giúp người chịu tang cảm thấy được an ủi vì đang lưu giữ một phong tục, truyền thống đã có từ lâu đời.

Vì sao người ta lại đeo khăn tang trong đám ma, đám hiếu? - Ảnh 2
Đeo khăn tang là phong tục đã có từ lâu đời. Ngoài ra, có nơi còn chống gậy, đi chân trần, mặc áo vải xô…

Những ai là người phải đeo khăn trắng trong đám tang?

Theo quan niệm của dân gian, thân nhân ruột thịt sẽ là người đeo khăn tang khi một ai đó qua đời. Ví dụ người mất là ông hoặc bà thì con cái, cháu chắt sẽ phải đeo khăn. Trong đó:

– Con trai, cháu đích tôn : Áo, quần, mũ rơm quấn đầu, dây chuối, dây đai thắt lưng và gậy tang.
– Con gái, con dâu: Áo, quần, khăn trùm đầu.
– Con rể: Quần, khăn cột đầu.
– Cháu nội, ngọai: Khăn trắng cột đầu có chấm xanh, đỏ để phân biệt.
– Chắt: khăn vàng cột đầu.Song, theo “Thọ mai gia lễ,", để tang ai đó là hành động thể hiện tình nghĩa của người còn sống với người đã mất. Điều này có thể hiểu là, bên cạnh người thân, những ai có mối quan hệ thân tình, thành tâm tưởng nhớ cũng có thể đeo khăn tang.

Vì sao người ta lại đeo khăn tang trong đám ma, đám hiếu? - Ảnh 3
Nhìn vào khăn tang, khách viếng thăm có thể phân biệt được mối quan hệ của người đeo khăn với người quá cố.

Ngoài ra, khi làm lễ khâm liệm, thân nhân của người đã mất cũng sẽ quấn trên đầu thi thể một vòng khăn trắng. Trường hợp người mất là phụ nữ, cả cha mẹ đều còn sống, sẽ phải quấn hai vòng khăn.

Đây là hành động thực hiện kho con cái mất trước cha mẹ, ngụ ý con cái khi xuống cõi âm cũng sẽ để tang, báo hiếu sẵn cho người còn sống. Dù vậy, hiện nay phần lớn các gia đình đều quấn khăn tang lên di ảnh thay vì di thể của người đã mất.