Vì sao người ta đặt tỏi trên đầu giường, để dưới gối khi đi ngủ?

Nhiều người sẽ lấy ngay tỏi đặt đầu giường, để dưới gối sau bài viết dưới đây. Không chỉ có lợi cho sức khỏe, hành động này còn mang ý nghĩa về tâm linh.

Tỏi là một trong những nguyên liệu nấu nướng, dùng để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, nhiều người thường xuyên lấy tỏi đặt dưới gối hoặc để trên đầu giường khi ngủ. Hành động này làm dấy lên không ít thắc mắc, vì sao người ta lại làm như vậy?

Để tỏi trên đầu giường, dưới gối khi ngủ, có tác dụng gì đặc biệt?

Đặt tỏi dưới gối rất tốt cho sức khỏe

Tỏi còn có công dụng lớn trong việc đuổi côn trùng, ví dụ như muỗi hay bọ xít... Có trường hợp thường xuyên bị côn trùng đốt, cắn trong lúc ngủ. Hãy lấy vài tép tỏi hoặc củ tỏi để dưới gối, đặt đầu giường cạnh mình. Mùi của tỏi sẽ khiến chúng không lại gần bạn.

Ngoài làm nguyên liệu nấu ăn, tỏi còn là "dược liệu" được dùng nhiều trong Đông y. Công dụng nổi bật nhất của tỏi chính là cải thiện chứng mất ngủ. Trong tỏi có chứa hợp chất allicin, mùi của chất này sẽ làm dịu căng thẳng, khiến người khó ngủ có thể sâu giấc, ngủ ngon hơn.

Nhiều người lấy làm lạ vì tỏi có mùi nồng, làm sao có thể trị mất ngủ. Song thực tế là hầu hết những người đã thử đều thành công.

Ngoài ra, magie và kali trong thành phần của tỏi cũng giúp thả lỏng tinh thần, giảm stress hiệu quả. Nhờ đó, chất lượng giấc ngủ cũng sẽ tốt hơn.

Để tỏi trên đầu giường mang ý nghĩa tâm linh

Dân gian quan niệm, khi ngủ là lúc âm khí dễ xâm nhập vào con người nhất. Đặc biệt là vào lúc nửa đêm, ma quỷ hoặc vong linh có thể quấy nhiễu, đeo bám theo bạn vào giấc mơ gây ra ác mộng. Âm khí tích tụ có thể khiến người suy nhược, giảm sức đề kháng, dễ nhiễm lạnh và bị bệnh.

Khi ngủ là lúc âm khí dễ xâm nhập, gây tác động tới sức khỏe và cả tinh thần của con người.

Chính vì thế, cần phải để tỏi ở đầu giường để xua đuổi ma quỷ, tránh tà khí ám vận. Tương truyền rằng, ma quỷ, vong hồn rất sợ mùi tỏi. Mùi tỏi càng nồng, chúng càng không dám tiếp cận con người. Không chỉ khi ngủ cần đặt tỏi dưới gối, khi đi đám tang hay đi đường xa, nhiều người cũng mang theo tỏi.

Về tâm linh, tỏi có thể xua đuổi ma quỷ, tà khí.

Về mặt khoa học, công dụng của tỏi đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Về mặt tâm linh, dù chưa có ai chứng thực song phần lớn đều cho rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Sự thực là khi để tỏi ở đầu giường, không ít người ngủ ngon, ngủ sâu hơn và ít bị bệnh hơn trước.