Vì sao người Nhật khi ăn cơm thường ngồi bệt xuống sàn?

Thay vì ngồi trên ghế, người Nhật lại có thói quen ngồi bệt xuống sàn khi ăn cơm. Nhìn lướt qua có thể mang lại cảm giác khó chịu song sự thực lại không hề.

Không chỉ ở Nhật Bản, ngay tại Việt Nam nếu tới các nhà hàng phong cách Nhật, phần lớn đều bắt gặp các kiểu bàn thấp, nệm để khách ngồi trên sàn. Thay vì dùng ghế, người Nhật có thói quen ngồi bệt hơn. Tư thế này có phần xa lạ và khó khăn đối với người phương Tây. Thế nhưng, thói quen ngồi bệt khi ăn cơm như người Nhật lại vô cùng tốt cho sức khỏe.

Người Nhật thường ngồi bệt xuống sàn khi dùng bữa, lý do chính là vì tốt cho sức khỏe.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Ngồi trên sàn khi ăn cơm giống người Nhật có tác dụng rất lớn trong việc tiêu hóa. Tư thế ngồi để gót chân chạm hông giúp tăng lượng máu tới dạ dày. Nhờ đó, quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Cơ thể cũng sẽ hấp thu được tối đa dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Mỗi khi cúi người để gắp thức ăn rồi trở về tư thế lưng thẳng, các cơ bụng cũng tăng cường hoạt động. Điều này có lợi trong việc giảm được các chứng chướng bụng, đầy hơi.

Ngồi bệt và cúi người liên tục giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra trơn tru, thuận lợi hơn.

Giảm đau lưng, đau cột sống

Khi ngồi ghế ăn cơm, chúng ta sẽ duy trì một tư thế lưng thẳng khá lâu. Điều này có thể gây ra đau lưng, đau cột sống hoặc làm đĩa đệm bị căng. Tuy nhiên, với tư thế ngồi trên sàn, phần đầu gối sẽ được kéo căng, không bị chùng xuống, khiến chúng ta thoải mái hơn. Về lâu dài, ngồi bệt cũng sẽ giúp vai và lưng khỏe hơn.

Thói quen này cũng giúp giảm các chứng đau lưng, đau cột sống.

Cải thiện các vấn đề về xương khớp

Phần hông sẽ bị cứng lại nếu ngồi ghế ăn cơm trong thời gian dài. Ngược lại, hông và mắt cá chân được duỗi ra khi ngồi trên sàn, các khớp nhờ đó cũng trở nên linh họat hơn. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, ngồi trên sàn ăn cơm có tác dụng khuyến khích hoạt động của các cơ ngay cả khi ở trạng thái nghỉ. Điều này sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về xương khớp hiệu quả.

Người Nhật cho rằng ngồi bệt xuống sàn giúp xương khớp linh hoạt hơn ngồi ăn cơm trên ghế.

Giảm nguy cơ ảnh hưởng tới sống lưng

Trường hợp ngồi ghế ăn cơm, nếu không thoải mái, bạn sẽ bị ảnh hưởng tới sống lưng. Khi ngồi trên sàn, dù không gập chân về sau như người Nhật, chỉ cần bạn thả lòng, làm chủ được tư thế cũng tốt hơn rất nhiều. Nguy cơ đau lưng cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Về lâu dài, ngồi bệt khi ăn cơm giúp tránh được tình trạng sống lưng bị cong, gù lưng.

Kéo dài tuổi thọ

Với người Nhật, họ quan niệm rằng khi ngồi dưới sàn ăn cơm, nếu muốn lấy gì đó thì phải đứng lên ngồi xuống nhiều lần. Hành động này được cho là giúp kéo dài tuổi thọ. Từ tư thế ngồi, người Nhật còn biết được tình trạng sức khỏe của một người. Nếu ngồi bắt chéo chân mà khi đứng dậy dễ dàng, chứng tỏ người đó có sức khỏe tốt.

Tư thế này còn được cho là giúp kéo dài tuổi thọ, xương khớp khỏe mạnh.