Vì sao người Nhật dù giàu có cũng không mua nhà, thà đi ở trọ còn hơn?

Ngày càng có nhiều người giàu ở Nhật thay vì mua nhà lại chọn cách ở trọ. Ngay cả khi tìm nơi để sống, họ cũng ưu tiên các căn hộ thay vì nhà riêng.

Có một hiện tượng ngày càng phổ biến ở Nhật, đó là người giàu thường hạn chế mua nhà và tích cực thuê trọ. Ngay cả khi có dư tiền để sở hữu một cơ ngơi đồ sộ, họ thậm chí cũng không tiến hành mua hay tậu nhà để cho thuê, kinh doanh bất động sản.

Người Nhật ít khi mua nhà. Ngay cả khi có nhiều tiền, họ cũng ưu tiên ở nhà thuê hơn là sở hữu hợp pháp một căn.

Vì sao người Nhật thích thuê nhà hơn mua?

Lý do đầu tiên và cũng là nguyên nhân chính khiến người Nhật thích ở nhà thuê là vì giá rẻ. Thay vì mua một căn nhà, họ chọn thuê để tiết kiệm. Các khoản tiền khác sẽ dùng để tích lũy, đầu tư, tạo ra nhiều của cải hơn. Những lợi nhuận kiếm được, họ có thể tập trung vào việc tận hưởng, du lịch cùng gia đình hay chăm sóc sức khỏe, làm đẹp...

Một lý do khác được cho là vì đặc thù công việc. Phần lớn người lao động ở Nhật không làm việc cố định tại một nơi trong thời gian dài. Vì vậy, thuê nhà là giải pháp lý tưởng nhất. Nếu mua nguyên căn, khi chuyển đi sẽ bất tiện hơn cho người sở hữu.

Người Nhật thường xuyên di chuyển nơi ở vì lý do công việc, vì vậy họ ưu tiên ở nhà thuê.

Bên cạnh đó, chính phủ Nhật cũng không cho phép các chủ nhà tự tăng giá. Vì thế nên người thuê có thể an tâm, không lo bị "siết ép" về giá thuê hay bị rơi vào cảnh tăng giá đột ngột.

Lợi ích khi ở nhà thuê tại Nhật

Ở Nhật, thuê nhà có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Một trong số đó là phúc lợi từ đơn vị công tác. Có nhiều công ty, tập đoàn lớn thường hỗ trợ nhân viên chi phí thuê nhà nên so với việc mua, người lao động sẽ chọn thuê để tiết kiệm.

Ngoài ra, khi ở trọ, người thuê cũng không lo lắng bị chủ đuổi đi. Vì ở Nhật có quy định chủ nhà không được phép đuổi khách hay tự ý hủy hợp đồng. Ngay cả khi khách trọ không nộp tiền thuê đúng hạn, chủ cho thuê cũng phải tới tận nơi đưa ra thông báo nhắc nhở, đòi nợ.

Chỉ khi chủ nhà tới gặp khách trọ hai lần mà công tác thúc giục không hiệu quả, họ mới được phép khởi kiện hoặc yêu cầu thu hồi nhà, không cho thuê tiếp.

Trong trường hợp người thuê nhà bị khách tới đuổi ra hoặc đòi chỗ ở, khách có thể báo cảnh sát. Tình huống nghiêm trọng, chủ nhà có khả năng bị tống giam, chịu cảnh ngồi tù. Cũng vì những lý do này, người Nhật ngày càng có khuynh hướng đi thuê nhà hơn là mua. Đặc biệt là với người độc thân, thuê nhà là giải pháp hàng đầu, hợp lý nhất.