Vì sao người mất ở đường ở chợ không được mang quan tài vào nhà?

Những người qua đời bên ngoài ngôi nhà của mình được cho là sẽ mang lại tang thương cho người sống, đem đến vận rủi, điều xui nên quan tài phải để ở ngoài.

Trong dân gian, khi nhà ai có tang sự sẽ cần kiêng kị rất nhiều điều. Cách thức người quá cố tử vong cũng ảnh hưởng tới nghi thức an táng của họ. Người Việt từ xưa quan niệm rằng, những người không may qua đời ở bên ngoài ngôi nhà, đó là sự mất mát không đáng.

Điều này sẽ mang lại tiếc nuối, đau khổ cho cả người sống và vong linh người đã khuất núi. Bên cạnh đó, đây cũng bị xem là điều không may, sẽ mang lại vận rủi cho gia đình. Vì thế, người tử nạn ngoài đường, khi nhập quan sẽ không được đưa vào nhà làm lễ.

Vì sao người mất ở đường ở chợ không được mang quan tài vào nhà? - Ảnh 1
Cũng có quan niệm, những người qua đời ngoài đường là do mệnh trời. Vì vậy, khi nhập quan, không nên để trong nhà kẻo mang vận rủi, khiến trời “nổi giận".

Dù rất đau lòng, thân nhân của người đã khuất vẫn phải để quan tài ở ngoài sân. Lễ truy điệu cũng sẽ diễn ra ở phía bên ngoài. Phong tục này hiện này vẫn còn duy trì ở nhiều nơi, nhất là các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Với các thành phố lớn, nếu gia đình có người nhà mất vì tai nạn ngoài đường hoặc bệnh viện, người ta sẽ làm lễ và đưa đi mai táng ngay sau đó. Khi đưa linh cữu tới nhà tang lễ hay nghĩa trang, người thân có thể để xe chở quan tài ngang qua khu phố hay cổng nhà. Đây giống như là hành động để người quá cố nhìn lại nơi từng sống, “từ biệt" người thân trước khi về cõi vĩnh hằng.

Vì sao người mất ở đường ở chợ không được mang quan tài vào nhà? - Ảnh 2
Các gia đình có người mất bên ngoài nhà thường đặt quan tài ở sân và làm lễ bên ngoài.

Phong tục này đã có từ xưa, thế nhưng về sau một số vùng đã biến điều này thành hủ tục. Từng có trường hợp một cô gái trẻ bị đuối nước, khi được vớt lên, người cùng làng đã không để gia đình đưa thi thể về nhà làm lễ tang. Sau đó, người thân đã phải làm lễ khâm liệm ngay tại bờ sông, đặt quan tài lên bè chuối, kéo trôi gần 3km để tránh đi đường bộ vào làng.

Vì sao người mất ở đường ở chợ không được mang quan tài vào nhà? - Ảnh 3
Có nhiều nơi còn không cho người nhà mang quan tài đi vào đường làng vì lo xui xẻo sẽ đeo bám cả một vùng, khiến tang thương càng chồng chất.

Hành động này cho thấy những hà khắc trong cách lưu giữ tục lệ của nhiều người. Cũng chính vì sự khắc nghiệt này mà tập tục dân gian dần trở thành hủ tục. Chính điều đó cũng đã làm mất mát, đau thương càng tăng lên.

Vì sao người mất ở đường ở chợ không được mang quan tài vào nhà? - Ảnh 4
Nên tiếp thu một cách chọn lọc, lược bỏ đi những yếu tố không hợp lý trong quan niệm an táng người qua đời ở ngoài đường.

Thực tế, phong tục là điều mà cha ông để lại. Thế hệ sau có thể kế thừa song nên chắt lọc cái tốt, bỏ đi những cái không còn phù hợp. Nếu lệ làng còn giữ nhiều hủ tục, cần tích cực tuyên truyền, vận động xung quanh. Các cán bộ phụ trách hoạt động văn hóa ở địa phương cũng cần có những biện pháp linh hoạt.