Vì sao người đi đám tang về, trẻ con trong nhà hay quấy khóc?

Dân gian quan niệm rằng nhà có con nhỏ hoặc trẻ sơ sinh, người trong gia đình cần kiêng đi đám tang. Vì khi đi về, trẻ trong nhà sẽ quấy khóc không ngừng.

Nhiều người thắc mắc, vì sao khi đi đám tang về, nếu trong nhà có trẻ nhỏ thì đứa trẻ sẽ khóc quấy vô cùng dữ dội. Hoặc, nếu ai đó vừa dự tang lễ mà đi thăm trẻ sơ sinh, cả ngày hôm đó đứa bé cũng quấy khóc. Liệu có phải hiện tượng này là do bị vong linh ám?

Vì sao người đi đám tang về, trẻ con trong nhà hay quấy khóc? - Ảnh 1
Vì sao người đi đám tang về, trẻ con trong nhà có thể quấy khóc dữ dội?

Thực tế, trường hợp này đã xảy ra ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, để lý giải nguyên nhân vì sao, có thể xem xét đến hai khía cạnh về cả tâm linh và khoa học.

Lý giải về mặt khoa học

Theo nhiều nghiên cứu, hiện tượng trẻ con trong nhà quấy khóc khi có người đi đám tang về là do bị nhiễm hơi lạnh. Ở đám tang, thi thể người quá cố thường tỏa ra khí lạnh, có thể mang theo vi khuẩn. Người ở đám tang có thể bị nhiễm tử khí và vi khuẩn. Nếu những người sức đề kháng kém, gặp phải tình trạng này còn dễ nhiễm bệnh, bị ốm.

Trẻ em hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện, nếu tiếp xúc với hơi lạnh hoặc vi khuẩn rất có thể bị khó chịu. Hơi lạnh hoặc vi khuẩn từ người đi đám ma về sẽ khiến trẻ nhỏ bị ảnh hưởng.

Vì sao người đi đám tang về, trẻ con trong nhà hay quấy khóc? - Ảnh 2
Nhiều nghiên cứu chứng minh hơi lạnh từ thi thể người đã mất có thể mang theo vi khuẩn, lây lan sang những người có mặt tại lễ tang.

Chính vì thế, khi nhà có trẻ em, người lớn thường tránh cho các em bé tới đám tang. Bản thân các phụ huynh cũng hạn chế dự tang lễ. Hoặc khi đi đám ma về, người lớn sẽ tắm rửa sạch sẽ trước khi lại gần con trẻ.

Lý giải về mặt tâm linh

Theo dân gian, các cụ quan niệm rằng, ở đám tang có rất nhiều âm khí. Âm khí hoặc các hồn ma vất vưởng có thể ám lên những người dự tang lễ. Nếu những người này sau đó tiếp xúc với trẻ nhỏ, vong linh hoặc âm khí sẽ khiến chúng hoảng sợ.

Người xưa cũng cho rằng, trẻ con còn có khả năng nhìn thấy các linh hồn do “nhẹ vía". Bởi vậy, khi đi đám ma về, người lớn cần “đốt vía", giải trừ ám khí trước khi tới gần các em bé.

Vì sao người đi đám tang về, trẻ con trong nhà hay quấy khóc? - Ảnh 3
Về mặt tâm linh, do trẻ bị “nhẹ vía" nên dễ bị ma quỷ trêu trọc, dẫn tới quấy khóc.

Cần làm gì sau khi đi đám ma để không làm trẻ quấy khóc?

Nhà có con nhỏ, sau khi đi đám tang về, bạn nên đốt lửa rồi bước qua hoặc hơ quanh người để “tẩy uế". Trong lúc bước qua đống lửa miệng lẩm nhẩm: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi". Cách “đốt vía" này sẽ làm ám khí bị giải trừ, không dẫn ma quỷ vào nhà.

Vì sao người đi đám tang về, trẻ con trong nhà hay quấy khóc? - Ảnh 4
“Đốt vía" trước khi vào nhà là một trong những cách xua tà khí, tránh để trẻ nhỏ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đốt bồ kết, lá bưởi. Chờ có khói bốc lên thì đứng cạnh để xông hơi, khiến các hơi lạnh, tà khí đeo bám bị rũ bỏ. Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh hiện tượng vong âm ám quẻ song “có thờ có thiêng, có kiêng có lành".