Vì sao người bị chó cắn không được "bén mảng" tới đám ma?

Từ xa xưa, dân gian đã có quan niệm rằng người bị chó căn nên tránh tới đám ma vì có thể phát bệnh. Thế nhưng, thực hư ra sao thì không phải ai cũng biết.

Khi một người bị chó cắn, dân gian truyền miệng rằng không được đi tới đám ma, tham dự tang lễ. Đây là một trong những điều kiêng kị nếu không muốn phát bệnh dại. Thế nhưng, vì sao đến đám tang, người bị chó cắn lại “phát dại"? Sự thật rốt cuộc là như thế nào?

Vì sao người bị chó cắn không được bén mảng tới đám ma? - Ảnh 1
Lý do vì đâu có quan niệm người bị chó cắn không nên tới đám ma?

Thực tế, chó là loài vật được coi là bạn của con người nhưng chúng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh chỉ bằng một vết cắn. Chó khi cắn người, virus dại trong người chúng có thể theo tuyến nước bọt, ngấm vào máu của người.

Dù chưa có nghiên cứu nào nhận định chính xác rằng khi bị chó cắn, đi đám ma sẽ phát bệnh. Song, đã có trường hợp người bị cắn, sau khi tới đám tang về bị phát cơn dại. Ở góc độ tâm linh, điều này là không thể phủ nhận. Nhiều bác sĩ cũng đã gặp tình trạng người có vết chó cắn, ban đầu chỉ sưng đỏ nhưng khi đi đám ma về, vết cắn đã loang rộng hơn và nhanh hơn. Hiện tượng này được cho là bị nhiễm âm khí.

Vì sao người bị chó cắn không được bén mảng tới đám ma? - Ảnh 2
Nhiều trường hợp bị chó cắn, sau khi đi đám tang về, vết cắn loang rộng và bệnh dại nhanh chóng phát tác.

Nhiều ý kiến lý giải rằng, thi thể người quá cố tại đám ma có nhiều vi khuẩn, hơi lạnh. Nếu người thể trạng yếu sẽ dễ bị nhiễm khí lạnh hoặc bị vi khuẩn xâm nhập vào người, gây bệnh hoặc khiến bệnh trở nặng.

Bản thân người bị chó cắn là tiềm ẩn nguy cơ mang virus dại. Đây là lúc sức đề kháng giảm sút, dương khí hao tổn. Âm khí từ đám tang sẽ dễ tác động lên trên cơ thể, tạo thành nguồn gây bệnh, khiến những bệnh lý nền diễn biến theo chiều hướng xấu.

Vì sao người bị chó cắn không được bén mảng tới đám ma? - Ảnh 3
Dân gian cho rằng hiện tượng này là do nhiễm âm khí, hơi lạnh hoặc vi khuẩn từ thi thể người quá cố trong tang lễ.

Có người lại cho rằng, nếu bị chó cắn mà không chích ngừa, nọc dại sẽ dần dần ngấm vào cơ thể. Thời điểm người đó tới tang lễ, virus dại gặp phải âm khí hoặc chịu tác động từ năng lượng tỏa ra từ người đã mất, có thể phát tác nhanh hơn.

Vì sao người bị chó cắn không được bén mảng tới đám ma? - Ảnh 4
Ảnh hưởng từ âm khí tại đám tang có thể khiến sức đề kháng sụt giảm, virus dại bị tác động mà phát tác nhanh hơn.

Chính vì thế, không chỉ dân gian mà nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo người bị chó cắn không nên lui tới đám tang. Ngoài ra, người thể trạng yếu, bà bầu, trẻ nhỏ hay người già, người mới ốm dậy,…cũng nên kiêng kị đi đám ma.