Vì sao người Ấn Độ bôi phân bò lên da chống Covid-19?

Nhiều người Ấn Độ tin rằng phân bò và nước tiểu của bò có thể chống dịch, thậm chí trị được Covid-19. Liệu phân bò có tác dụng “thần kỳ" như vậy hay không?

Giữa tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở Ấn Độ, một bộ phận người dân của đất nước này đã tiến hành thực hiện cách phòng chống “tại gia". Cụ thể, các tín đồ của đạo Hindu ở tỉnh Gujarat, miền Tây Ấn Độ, đã lấy phân bò cái tưới lên người và sau đó dùng sữa bò tắm lại cho sạch. Hành động này khiến không ít người thắc mắc về lý do vì sao họ lại lại như vậy cũng như hiệu quả cuối cùng?

Vì sao người Ấn Độ bôi phân bò lên da chống Covid-19? - Ảnh 1
Rất nhiều người Ấn Độ dùng phân bò bôi lên người vì tin rằng cách này sẽ phòng chống, trị được dịch bệnh.

Vì sao người Ấn Độ bôi phân bò lên da chống Covid-19? - Ảnh 2
Thế nhưng bôi phân bò lên người liệu có tránh được nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không lại là điều gây tranh cãi.

Vì sao dùng phân bò để phòng chống, trị Covid-19?

Thực tế, hành động của một số người dân Ấn Độ có liên quan tới đức tin của họ. Theo quan niệm của đạo Hindu, bò chính là biểu tượng cho sự sống và đất mẹ. Người theo đạo Hindu rất coi trọng loài bò, cho rằng chúng là hiện thân cho thần, mang ý nghĩa linh thiêng.

Vì sao người Ấn Độ bôi phân bò lên da chống Covid-19? - Ảnh 3
Với người Ấn Độ theo đạo Hindu, bò là biểu tượng thiêng liêng, có nhiều “quyền năng", rất được coi trọng.

Từ xa xưa, họ còn dùng phân bò trong các nghi thức cúng tế. Thậm chí, tín đồ của đạo Hindu còn cho rằng phân bò có thể khử trùng nên dùng chúng để tẩy rửa nhà cửa. Cũng bởi đức tin này, nhiều người dân ở miền Tây Ấn Độ đã bôi chất thải của bò lên người. Họ cho rằng làm như vậy sẽ tăng cường sức đề kháng, giúp con người khỏe mạnh hơn, chống được virus hay trị được Covid-19.

Bên cạnh đó, những người này còn cho rằng trong phân bò có chứa nhiều vitamin B12. Khi trộn phân và nước tiểu của bò cái lên người, vitamin sẽ ngấm qua da, thấm vào cơ thể. Nhờ đó, đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể cũng tăng lên.

Vì sao người Ấn Độ bôi phân bò lên da chống Covid-19? - Ảnh 4
Người ta tin rằng phân bò có vitamin giúp cơ thể cường tráng, tăng sức đề kháng và nâng cao khả năng miễn dịch.

Các bác sĩ nói gì về việc bôi phân bò phòng Covid-19?

Trước hành động phòng chống, chữa trị mang tính tự phát của người dân, các chuyên gia đều đưa ra khuyến cáo không nên lan rộng. Theo bác sĩ JA Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, phương thức này không mang lại hiệu quả như mong muốn. Trái lại, tụ tập nhiều người một chỗ để cùng tưới phân lên cơ thể còn có nguy cơ làm lây lan virus.

Các nhà khoa học Ấn Độ cũng phủ nhận quan điểm của một bộ phận dân chúng. Đồng thời, giới chuyên gia đưa ra cảnh báo không nên tự ý thực hiện theo cách này. Chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh phân bò trị được bệnh cũng như phòng ngừa virus. Người dân chỉ đang ảo tưởng và khiến công cuộc phòng chống, điều trị dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Vì sao người Ấn Độ bôi phân bò lên da chống Covid-19? - Ảnh 5
Không có nghiên cứu nào khẳng định tác dụng ngừa dịch, trị được Covid-19 của phân bò.

Bác sĩ Jayalal cũng cho biết thêm: “Theo kết quả một số nghiên cứu đã được tiến hành và dựa vào kiến thức chuyên ngành, không có bằng chứng nào cho thấy phân bò có khả năng tăng sức đề kháng hay điều trị virus corona."

Tiết lộ sự thực về phân bò

Về cơ bản, trong chất thải của bò chứa chất hữu cơ và dưỡng chất dồi dào từ cỏ, ngũ cốc đã được tiêu hóa. Phân bò có khoảng 3% là nitơ, 2% phốt pho và 1% kali. Phân bò có thể dùng làm phân hữu cơ để vun cho cây trồng, rất tốt cho sự phát triển của cây cối.

Tuy nhiên, trong phân bò cũng chứa lượng amoniac cao. Ngoài ra còn có các mầm bệnh nguy hiểm tiềm ẩn, có thể lây lan sang người. Chính vì thế trước khi được dùng làm phân bón, người ta thường đem phân bỏ đi ủ.

Vì sao người Ấn Độ bôi phân bò lên da chống Covid-19? - Ảnh 6
Phân bò chứa nhiều chất hữu cơ, tốt cho việc trồng trọt song có thể mang mầm bệnh gây hại tới con người.

Việc sử dụng phân bò trong nông nghiệp rất phổ biến song để trị bệnh thì chưa được kiểm chứng chính xác. Dùng chất thải của bò để bôi lên người có thể khiến người bị lây nhiễm virus, gây bệnh. Mặt khác, các chuyên gia cũng lo rằng, việc tụ tập đông người để cùng tưới phân bò lên cơ thể sẽ càng làm nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn. Trong bối cảnh Ấn Độ hiện tại, điều này cần hạn chế tuyệt đối.

Tổng hợp