Vì sao ngáp nhiều lại chảy nước mắt, liệu có phải dấu hiệu bị bệnh?

Ngáp chảy nước mắt là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Tuy nhiên, ngáp nhiều và chảy nước mắt nhiều liệu có phải dấu hiệu cơ thể đang mắc bệnh nào đó?

Ngay cả khi không buồn ngủ, chúng ta cũng thường có hành động ngáp trong vô thức. Khi ngáp, nhiều người thường bị chảy nước mắt mà không hiểu tại sao. Có người rơi nước mắt nhiều như khóc dù thực sự không phải vậy. Lý do vì đâu lại có hiện tượng này?

Vì sao ngáp nhiều lại chảy nước mắt, liệu có phải dấu hiệu bị bệnh? - Ảnh 1
Chảy nước mắt khi ngáp là hiện tượng không ít người từng gặp. Liệu đây có phải dấu hiệu cơ thể bị bệnh?

Thực tế, khi ngáp, cơ mặt cùng họng và lưỡi sẽ co mạnh. Thao tác này làm tăng áp lực ở khoang miệng. Dưới tác động của lực, khoang mũi cũng bị ảnh hưởng. Đường thoát của nước mắt xuống mũi bị gián đoạn tạm thời. Vì thế, tuyến lệ sẽ tràn ngược lên mắt, khiến chúng ta có hành động rơi nước mắt khi ngáp.

Bình thường, tuyến lệ sẽ chỉ tiết ra một lượng nước mắt rất nhỏ. Khi cơ thể ở trạng thái thức, lượng nước mắt tiết ra chỉ vào khoảng 0,5 – 0,6g. Trong trạng thái ngủ, tuyến lệ cũng ngừng hoạt động.

Song, ở góc trong của từng bên mắt luôn có các lỗ nhỏ. Những lỗ này có công dụng thu thập nước mắt và thông với mũi. Với hoạt động khóc thông thường, nước mắt sẽ cùng nước mũi hòa chung, chảy ra ngoài.

Vì sao ngáp nhiều lại chảy nước mắt, liệu có phải dấu hiệu bị bệnh? - Ảnh 2
Thực tế, đây là do áp lực khi co cơ mặt, họng và lưỡi lên các cơ quan khác.

Nếu cơ thể mệt mỏi, bị dư thừa CO2, thần kinh phản xạ dễ bị kích thích, sinh ra hành động ngáp. Một lượng khí lớn sẽ thoát ra cùng lúc với động tác này. Áp lực phát sinh trong miệng sẽ tác động đến khoang mũi, ngăn đường thoát của tuyến lệ. Vì thế, nước mắt sẽ tràn ngược lên trên, thoát ra qua mắt.

Sự thực là ngoài hành động ngáp, các động tác như cười ngặt nghẽo, hắt xì hơi, co cơ mặt hay nôn, ho,…cũng đều có thể gây ra hiện tượng chảy nước mắt.

Vì sao ngáp nhiều lại chảy nước mắt, liệu có phải dấu hiệu bị bệnh? - Ảnh 3
Không chỉ ngáp mà hành động cười lớn, ho, nôn hay hắt xì hơi cũng dễ làm chúng ta chảy nước mắt.

Bên cạnh đó, bụi bẩn, khói, gió thổi lùa vào mắt cũng sẽ gây ra tình trạng tương tự. Nếu thấy chảy nước mắt khi ngáp, bạn không nên quá lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường nhiều người từng gặp, không phải dấu hiệu bệnh tật.