Vì sao Nga - đối thủ của Việt Nam lại được gọi là RFU?

RFU hay chính xác là đội tuyển Nga sẽ là đối thủ của Việt Nam tại vòng 1/8 FIFA futsal World Cup 2021.

Nga tham dự VCK FIFA futsal World Cup 2021 với cái tên lạ lẫm là RFU. Vậy vì sao đại diện đến từ châu Âu lại sử dụng tên gọi lạ như thế ở giải đấu này? 

Nga đang bị Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Cơ quan kiểm tra Doping Thế giới (WADA) trừng phạt ở mọi giải đấu thể thao quốc tế vì thiếu minh bạch trong xét nghiệm Doping nhiều năm qua. Thể thao Nga bị hai tổ chức trên cấm thi đấu 4 năm, sau đó Nga kiện lên Tòa án thể thao Quốc tế (CAS) và giảm còn 2 năm. Tuy nhiên, trong 2 năm đó các đoàn thể thao Nga vẫn được tham dự các giải quốc tế dưới ngọn cờ trung lập, tức cờ Olympic.

Tại VCK Futsal World Cup 2021, tuyển Nga mang tên RFU (Russian Football Union). Cần nói thêm RFU trong đó chữ F là “Football” chứ không phải “Futsal”. 

Kết thúc vòng bảng với vị trí thứ ba bảng D, ĐT futsal Việt Nam đã giành 1 trong 4 tấm vé cho đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất để tiến vào vòng 1/8. Đối thủ của thầy trò ông Phạm Minh Giang là Nga, đội nhất bảng B.

Theo lịch thi đấu được FIFA ban hành, đây là trận đầu tiên của vòng đấu knock-out. Cụ thể, ĐT futsal Việt Nam sẽ gặp Nga vào lúc 17h30 ngày 22/9, giờ Lithuania, tức 21h30 giờ Việt Nam ngày 22/9.

Nga được xem là đối thủ vượt tầm của ĐT futsal Việt Nam. Nga là đội bóng hàng đầu của futsal châu Âu và hiện đang là đương kim á quân thế giới. Tại VCK FIFA futsal World Cup 2016 diễn ra ở Colombia, ĐT futsal Việt Nam từng thất thủ với tỷ số 0-7 trước Nga ở vòng 1/8.