Vì sao nắp chai bia lúc nào cũng có đúng 21 răng cưa?

Ít ai để ý khi giật nắp các chai bia, đó là viền nắp chai nào cũng luôn luôn có đúng 21 răng cưa? Vì sao nhà sản xuất lại làm vậy, con số này có ý nghĩa gì?

Không chỉ bia mà những loại nước có gas đóng chai cũng thường có chung một dáng thiết kế. Thế nhưng, ngay cả những người sành về các loại đồ uống này cũng ít khi để ý một chi tiết. Đó là nắp chai bia hay chai nước có gas luôn được sản xuất với phần răng cưa. Điều thú vị hơn, số lượng răng cưa trên nắp chai luôn luôn là 21.

Vì sao nắp chai bia lúc nào cũng có đúng 21 răng cưa? - Ảnh 1
Trên chiếc nắp của các chai bia hay nước uống có gas luôn được thiết kế 21 răng cưa. Vì sao người ta lại làm như vậy?

Nguồn gốc của răng cưa trên nắp chai bia

Các loại nước giải khát đóng chai như bia hay nước ngọt xuất hiện từ những năm 1880. Chúng nhanh chóng được cả thế giới yêu thích vì vị ngon và sự tiện lợi. Thế nhưng, với những chai nước được đóng bằng nút gỗ bần hay sứ, người ta thường gặp khó khăn trong khâu vận chuyển. Bởi vậy, nhà sáng chế William Painter khi đó đã phát minh ra nắp chai có răng cưa.

Vì sao nắp chai bia lúc nào cũng có đúng 21 răng cưa? - Ảnh 2
Loại nắp chai này còn được gọi là nắp chai vương miện (Crown cork) do giống hình vương miện vua chúa thường đội.

Không chỉ có sự thay đổi ở phần viền răng cưa, những chiếc nắp chai còn có thêm miếng lót ở trong, ngăn không để nước tiếp xúc với kim loại.

Tại sao nắp chai bia luôn có 21 răng cưa?

Ban đầu, những chiếc nắp chai này được thiết kế có 24 răng cưa tất cả. Vào những năm 1930, cả thế giới đều sử dụng loại nắp này với các chai đồ uống có gas. Song, sau đó người ta phát hiện quá nhiều răng cưa khiến nắp chai bị chặt. Khi mở, họ gặp quá nhiều khó khăn. Vì thế, số răng cưa ở nắp chai đã giảm xuống chỉ còn 21 cái.

Có rất nhiều lý do giải thích cho sự thay đổi này. Tuy nhiên, nổi bật nhất là những nguyên nhân dưới đây.

Thứ nhất, 21 chính là bội số của 3. Trong vật lý học có nguyên tắc, 3 điểm đỡ của một vật sẽ giữ thăng bằng và ổn định hơn 2 hoặc 4 điểm. Căn cứ vào nguyên lý này, răng cưa ở nắp chai là bội số của 3 là hoàn toàn dễ hiểu.

Vì sao nắp chai bia lúc nào cũng có đúng 21 răng cưa? - Ảnh 3
Theo nguyên tắc vật lý, 21 răng cưa sẽ giúp nắp chai kín, giữ khí gas không bị thoát ra.

Thứ hai, sở dĩ nắp chai có 21 răng cưa là vì thỏa mãn được những yêu cầu tối thiểu. Đó là cố định chắc chắn, không để lọt nước ở bên trong và để niêm phong thật kỹ.

Thứ ba, bên trong chai chứa nước có gas. Trường hợp mở chai không đúng cách, áp suất có thể làm người dùng bị thương hoặc gặp sự cố. Phần nắp với thiết kế 21 răng cưa sẽ nâng cao độ an toan, cải thiện được vấn đề này. Bên cạnh đó, nắp chai uốn sóng còn tăng độ ma sát, khiến thao tác xoay mở dễ dàng, tiện lợi hơn.

Vì sao nắp chai bia lúc nào cũng có đúng 21 răng cưa? - Ảnh 4
21 răng cưa cũng giúp tăng độ ma sát, thuận tiện cho thao tác xoay mở, bật nắp khi cần.

Vì những lý do trên, nắp bia hoặc nắp chia nước ngọt có gas luôn được đảm bảo có 21 răng cưa. Đây cũng là tiêu chuẩn để thiết kế nắp các loại đồ uống có gas trên thế giới hiện nay.