Vì sao mùng 1 đầu tháng phải kiêng vay tiền, cho mượn tiền?

Không chỉ kiêng vay mượn tiền nong, trong ngày mùng 1 Âm lịch đầu tháng, dân gian còn kiêng cắt tóc, kiêng đi thăm bà đẻ hay ăn một số món để tránh xui xẻo.

Dân gian có câu "mùng 1 sớm mai, mùng 1 đầu tháng". Ngày đầu tháng phải "đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên" kẻo phạm vào điều kiêng kị thì cả tháng sẽ gặp xui xẻo, đen đủi. Trong ngày mùng 1 Âm, cần đặc biệt chú ý vấn đề tiền nong, không nên cho vay hoặc mượn tiền, đi đòi nợ cũng nên tránh.

Kiêng cho vay tiền mùng 1 Âm lịch

Người xưa mặc định, nếu đem tiền cho ai đó dù chỉ cho mượn thì cũng đồng nghĩa với việc hao hụt tiền bạc. Cả tháng sẽ trong tình trạng thiếu thốn, công việc cũng không suôn sẻ, tài vận trắc trở, gặp nhiều khó khăn. Xuất tiền vào mùng 1 cũng đồng nghĩa với cả tháng liên tục xuất tiền, bội chi nhiều khoản. Nếu ai làm kinh doanh, buôn bán thì sẽ thất thu, thậm chí còn thua lỗ.

Hành động mang tiền cho vay vào mùng 1 là đem vận may, tài lộc trong tháng của mình trao cho người khác.

Kiêng đi mượn tiền đầu tháng

Không chỉ kiêng cho vay, mùng 1 còn phải kiêng mượn tiền người khác. Chỉ khi thiếu thốn người ta mới đi mượn tiền. Nếu ngày đầu tháng đã thiếu tiền thì cả tháng sẽ luôn trong tình trạng túng thiếu, thường xuyên phải vay nợ. Bởi vậy, với nhiều người dù "kẹt" tới đâu họ cũng sẽ chờ qua mùng 1 mới hỏi tới chuyện tiền nong.

Kiêng đòi nợ vào mùng 1 Âm lịch

Ngoài việc cho vay, đi mượn tiền thì mùng 1 còn phải kiêng đòi nợ. Việc đòi nợ bị cho là sẽ mang tới rủi ro về tiền bạc trong tháng. Không chỉ người đi đòi gặp đen đủi mà người bị đòi tiền cũng chật vật tiền nong, công việc đổ bể. Nhất là trường hợp đi đòi nợ mà không đòi được cũng được cho là nhân đôi vận xui. Vì thế, các chủ nợ cũng sẽ tránh đòi tiền vào ngày đầu tháng.

Mùng 1 Âm lịch đi đòi tiền, không chỉ chủ nợ mà cả người nợ tiền cũng gặp vận đen cả tháng.

Những việc kiêng kị, tránh làm trong ngày mùng 1 Âm lịch

Bên cạnh vấn đề tiền nong, trong ngày mùng 1 người ta còn kiêng những điều sau đây để tránh xui xẻo, giữ lại may mắn.

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay, móng chân

Theo quan niệm của dân gian, tóc hay móng tay, móng chân đều mang dương khí. Ngày mùng 1 cắt tóc, cắt móng tay, móng chân sẽ làm giảm dương khí. Điều này sẽ khiến âm thịnh dương suy, có thể mang lại xui xẻo, rủi ro về cả thể chất lẫn tinh thần.

Muốn cắt tóc hay cắt móc chân, móng tay, nên tránh ngày mùng 1 Âm lịch.

Kiêng ăn thịt chó, ăn mực, trứng vịt lộn

Mực hay thịt chó, trứng vịt lộn đều là những món đen đủi, mang lại vận xui nếu ăn vào đầu tháng. Tuy nhiên, vào cuối tháng, nếu ăn những món này lại có thể "giải đen", tiễn biệt các điều xui xẻo.

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Người xưa thường nói "sinh dữ tử lành", đầu tháng đi thăm bà đẻ sẽ khiến cả tháng gặp điềm gở. Đặc biệt là những bà bầu nếu đi thăm bà đẻ có thể ảnh hưởng tới cả mẹ và em bé trong bụng.

Thăm bà đẻ đầu tháng là điều kiêng kị phải tránh, nhất là bà bầu và người làm ăn, kinh doanh.

Kiêng làm vỡ chén bát, đồ đạc

Đầu tháng làm vỡ chén bát là điềm không lành. Nhất là làm vỡ gương. Hành động này được cho là sẽ thu hút vong linh, cô hồn dã quỷ. Đổ vỡ còn thể hiện sự ly tán, gia đình có sự chia ly, các mối quan hệ rạn nứt. Vì vậy trong ngày mùng 1 cần cẩn trọng khi sắp xếp đồ đạc dễ vỡ.

Kiêng cho lửa

Theo tâm linh, lửa là biểu tượng của vận đỏ, của sự may mắn. Cho người khác mượn bật lửa, cho lửa vào mùng 1 chính là mang vận son của mình đi cho người khác. Như vậy bạn sẽ nhận về vận rủi, công việc thất bại, tài vận trục trặc.

Kiêng cho lửa vào mùng 1 nếu không muốn vận may giảm sút không phanh.

Ngoài những điều trên, vào ngày đầu tháng cần kiêng nói tục, chửi bậy. Ngày này cũng cần tránh đi chơi đêm kẻo bị vong hồn "ám quẻ", xui xẻo ập tới.