Vì sao mùng 1 đầu tháng kiêng kị đi thăm bà đẻ, không chỉ vì tâm linh đâu?

Rất nhiều lời truyền tai nhau cho rằng, nếu đi thăm bà đẻ, phụ nữ mới sinh vào mùng 1 đầu tháng là cả tháng xui xẻo, không tốt. Thực hư chuyện này ra sao?

Từ xa xưa, dân gian đã có quan niệm mùng 1 đầu tháng, đầu năm phải kiêng kị đi thăm phụ nữ mới đẻ. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ yếu tố tâm linh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng có giải thích lý do vì sao cần kiêng cữ như vậy.

Kiêng thăm bà đẻ vì quan niệm phong thủy, tâm linh

Ông bà ta thời xưa có câu nói “gặp đám ma là may, gặp đám cưới là rủi". Tương tự việc gia đình có thêm con cái, vốn là chuyện vui trong nhà song với người đến thăm lại không phải vậy. Những người duy tâm thường tin vào quan niệm, đi thăm bà đẻ vào đầu tháng, đầu năm là cả tháng, cả năm đó sẽ gặp xui xẻo.

Vì sao mùng 1 đầu tháng kiêng kị đi thăm bà đẻ, không chỉ vì tâm linh đâu? - Ảnh 1
Sở dĩ kiêng đi thăm bà để đầu tháng, đầu năm vì đây được cho là điều mang lại xui xẻo.

Nhiều người cũng truyền tai nhau rằng, muốn đi thăm phụ nữ mới sinh, nên chọn ngày cuối tháng. Đi vào đầu tháng thì các ngày sau đó sẽ bị vận đem đeo bám, làm gì cũng không được hanh thông, dễ xảy ra trục trặc, sự cố.

Kiêng thăm bà đẻ dưới góc nhìn của bác sĩ

Theo TS.BS Trần Thị Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng, thực chất kiêng đi thăm bà đẻ không phải mê tín mà là để giữ an toàn cho cả mẹ và bé. Phụ nữ vừa sinh xong cơ thể còn rất yếu, cần có thời gian yên tĩnh để phục hồi.

Nếu có người đến thăm, sản phụ sẽ phải tiếp chuyện, nói nhiều dễ gây mất sức. Chưa kể nhiều người tới chơi cùng lúc càng làm bà đẻ mệt mỏi vì phải nói nhiều hơn. Tiếng ồn xung quanh cũng tác động tới cả tinh thần và thể trạng của người mẹ.

Mặt khác, em bé sơ sinh còn nhỏ, nếu tiếp xúc với nhiều người cũng dễ bị nhiễm bụi trong trường hợp khách đến không vệ sinh sạch sẽ. Âm thanh quá to cũng có thể khiến bé giật mình, dễ quấy khóc.

Vì sao mùng 1 đầu tháng kiêng kị đi thăm bà đẻ, không chỉ vì tâm linh đâu? - Ảnh 2
Theo các bác sĩ, kiêng đi thăm bà đẻ những tháng đầu sau sinh là để giữ an toàn cho cả mẹ và em bé.

Bên cạnh đó, ThS. BS Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho biết, trẻ sơ sinh sức đề kháng yếu. Nếu người tới thăm không cần thận mà ôm hôn, thơm bé sẽ có thể lây vi khuẩn, virus, khiến bé mắc bệnh.

Bởi vậy, trong 1 tháng đầu sau khi phụ nữ sinh con, tốt hơn hết là nên hạn chế tới thăm. Điều này không phải vì tránh vận xui theo nhiều người vẫn nói mà là để đảm bảo an toàn cho người mẹ và con nhỏ.