Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống?

Khi mua bưởi về để bày bàn thờ Tết hoặc ăn qua Tết, nhiều chị em thường lấy cồn để lau. Sau đó, có người còn bôi vôi lên cuống. Lý do vì sao phải làm vậy?

Cứ đến dịp Tết là các gia đình đều bận rộn tích trữ rau, thịt để dùng dài ngày. Bên cạnh đó, hoa quả để thắp hương và để ăn cũng không thể thiếu. Một trong những loại quả được ưa chuộng nhất dịp Tết phải để đến bưởi.

Bưởi không chỉ được trưng dụng bày bàn thờ, nhiều người còn thích ăn bưởi để giải “ngấy" trong những ngày mâm cao cỗ đầy. Chính vì thế, không ít nhà thường mua rất nhiều. Thậm chí, có người còn tích trữ để dùng cho cả Rằm tháng Giêng, ăn qua Tết.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 1
Bưởi thường được dùng để thắp hương ngày Tết. Nhiều gia đình còn tích trữ để ăn qua Tết.

Khi mua bưởi về, các chị em thường có thói quen dùng cồn để lau. Sau đó, nhiều gia đình còn bôi vôi lên cuống. Những người không biết sẽ không tránh khỏi thắc mắc vì sao lại làm như vậy.

Thực tế, đây chính là mẹo bảo quản bưởi được lâu. Thông thường vào ngày Tết, các gia đình có khuynh hướng chuộng bưởi Diễn, bưởi da xanh. Đây là những loại bưởi phổ biến, thờ cũng đẹp mà ăn cũng ngon.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 2
Khi mua bưởi về, nhiều người thường dùng cồn lau, sau đó bôi vôi.

Các chị em quan niệm, nếu để thờ, nhất định phải chọn quả có vỏ màu đẹp, trơn láng và độ bóng rõ ràng. Chính vì thế, với bưởi thờ, nhiều người thường dùng cồn hoặc rượu để lau bên ngoài bưởi. Cách này sẽ giúp vỏ bưởi bóng láng, có màu đẹp vô cùng. Khi đặt lên bàn thờ, quả bưởi có vỏ nhẵn nhụi, sáng long lanh cũng dễ nổi bật, bắt mắt.

Về bôi vôi lên cuống bưởi, đây là hành động bảo quản, giữ bưởi được lâu. Theo kinh nghiệm dân gian, bưởi để càng lâu sẽ càng mọng nước, càng ngon. Song có những loại bưởi ngon như bưởi Diễn, một năm chỉ có một mùa. Trái mùa sẽ rất khó kiếm được quả ưng ý.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 3
Bôi vôi lên cuống bưởi là mẹo bảo quản lý tưởng, có thể giữ bưởi không bị hỏng trong thời gian dài.

Vôi trắng sẽ giúp sát khuẩn, tránh được vi khuẩn xâm nhập vào bưởi, giúp bưởi tươi lâu. Vì vậy, nếu mua được bưởi “xịn", nhiều người thường áp dụng cách bôi vôi lên cuống để giữ được 2 – 3 tháng.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 4
Cách này có thể giữ được bưởi từ 2 – 3 tháng mà không bị hỏng.

Nếu ai chưa biết mẹo này, có thể thử làm theo hướng dẫn dưới đây để qua Tết vẫn có bưởi ngon thắp hương hoặc tráng miệng, mời khách.

– Đầu tiên là chọn bưởi, nên ưu tiên quả từ 6 lạng – 1kg, khi cầm nặng tay. Những quả này sẽ mọng nước và không bị khô. Nếu để thờ, chị em chọn quả vỏ có độ bóng, trơn láng và còn cuống, cành lá.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 5
Khi mua bưởi thờ hay bưởi ăn, các chị em thường chọn quả trơn láng, còn nguyên núm.

– Sau khi mang về, đem bưởi rửa sạch và lau thật khô, đặc biệt là cuống. Nếu cuống bị ẩm sẽ rất dễ làm bưởi nhanh hỏng. Tốt hơn cả là khi rửa nên tránh rửa cuống.

– Lau bưởi xong lấy khăn khô, tẩm một chút rượu trắng và lau quanh bề mặt vỏ bưởi. Đây cũng là mẹo mà các nhà vườn thường áp dụng. Chỉ sau 2 – 3 ngày, bưởi sẽ lên màu vàng đậm, đẹp mắt.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 6
Bưởi sau khi lau bằng cồn hay rượu, 2 – 3 ngày sau sẽ lên màu vàng bóng rất đẹp.

– Nếu để trữ bưởi lâu, dùng vôi trắng chấm lên cuống quả. Các chị em nên mua vôi ở các hàng trầu cau, tránh mua vôi vữa. Cứ cách 2 – 3 ngày, dùng khăn ẩm lau vỏ bưởi (trừ cuống bưởi). Mẹo này sẽ giúp bỏ bưởi không bị nhăn do được cấp ẩm đủ độ.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 7
Nên mua vôi ở các hàng bán trầu cau, tránh mua vôi vữa.

Trường hợp trữ bưởi hơn 1 tháng, nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện trái nào hỏng thì loại ra. Khi bưởi hỏng một quả có thể lan sang các quả khác.

Vì sao mua bưởi Tết, các chị em thường lau cồn, bôi vôi lên cuống? - Ảnh 8
Bưởi bảo quản theo cách này, sau nhiều tháng bóc ra vẫn mọng nước, thơm ngon.

Ngoài ra, cư dân mạng còn chia sẻ thêm bí quyết giữ bưởi lâu. Đó là buộc từng quả vào túi bóng và đặt bưởi dưới gầm giường. Cách này có thể giữ bưởi được 9 – 10 tháng. Như vậy, các gia đình sẽ có bưởi ăn quanh năm.

Tổng hợp