Lý do vì sao một số lông trên người có thể mọc dài đến mức vô lý

Không ít người lấy làm bất ngờ khi phát hiện một số lông mọc dài bất thường trên cơ thể. Liệu chúng có phải dấu hiệu của căn bệnh lạ nào hay không?

Có nhiều trường hợp khi chạm vào cổ hay gãi tay, chân thì bất chợt phát hiện những sợi lông trắng, có độ dài quá mức tưởng tượng. Thông thường, lông mọc ở các vị trí bên ngoài chỉ ngắn chừng 1cm đổ lại. Thế nhưng không ít người, bất ngờ một ngày, lại tìm ra những sợi dài gấp 10 lần mức trung bình.

Những sợi lông dài một cách kỳ lạ này này đối với chính bản thân họ là điều khó tin, thậm chí có phần lố bịch. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình huống trên, bạn cũng không nên lo sợ. Vì nhiều người cũng gặp phải hiện tượng giống hệt như vậy.

Lý do vì sao một số lông trên người có thể mọc dài đến mức vô lý - Ảnh 1
Hiện tượng lông mọc dài bất thường trên cơ thể xảy ra ở nhiều người.

Vì sao có những sợi lông mọc vượt trội?

Không có khái niệm chính xác nào để gọi tên hiện tượng lông mọc dài đến mức vô lý. Song, hiện tượng này có thể được giải thích từ góc độ y học. Các chuyên gia da liễu nhận định rằng, nguyên nhân khiến lông mọc dài bất thường liên quan tới yếu tố di truyền hoặc nội tiết. Đây là hai lý do chính khiến các sợi lông đơn mọc dài hơn các sợi khác trên người.

Khi nội tiết tố xảy ra biến động ngẫu nhiên, nó sẽ hình thành giai đoạn anagen. Đây là giai đoạn giữ lại một số nang lông “được lựa chọn". Các nang đơn độc này có khuynh hướng phát triển trong thời gian dài. Bởi vậy, kích thước những sợi lông sau đó cũng dài hơn bình thường.

Lý do vì sao một số lông trên người có thể mọc dài đến mức vô lý - Ảnh 2
Nguyên nhân tạo nên các sợi lông đơn dài là do di truyền hoặc yếu tố nội tiết.

Quan niệm tướng số về sợi lông dài

Tử vi tướng số cho hay, người sở hữu lông dài thường nhận được nhiều may mắn từ Trời Phật, càng về hậu vận càng phát lộc phát tài. Đây được cho là điềm lành, cuộc sống sắp sửa đón nhận nhiều tin vui. Bên cạnh đó, sợi lông càng dài càng nhận được nhiều phú quý, sự nghiệp thăng tiến, cuộc sống thăng hoa hơn người. Bởi vậy, các nhà tử vi đẩu số gọi những sợi lông này là ‘lông tài’.

Cách xử lý các sợi lông siêu dài

Sự thay đổi về nội tiết có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Không chỉ tập trung ở tay, chân mà nó có thể rơi vào vị trí cằm hay khu vực chữ T. Trong trường hợp những sợi lông này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc khiến bạn khó chịu, hãy làm theo khuyến cáo của bác sĩ da liễu.

Đó là dùng nhíp, nhổ một cách nhẹ nhàng như nhổ lông thông thường. Nếu lông mọc dài ở tay hoặc chân, bạn có thể dùng gel tẩy lông để làm sạch. Sau đó, bạn có thể dùng kem dưỡng ẩm thoa lên. Như vậy có thể làm chậm quá trình mọc lại của lông, làm giúp da mềm mại.

Lý do vì sao một số lông trên người có thể mọc dài đến mức vô lý - Ảnh 3
Bạn có thể dùng nhíp nhổ hoặc gel tẩy lông để loại bỏ chúng.

Thực tế, rất khó để phát hiện các sợi lông đơn dài vì chúng khá mỏng và tiệp màu da. Ngay cả khi tìm thấy, nếu không gây phiền, bạn có thể để yên không cần xử lý cũng không tổn hại cơ thể.

Tổng hợp