Vì sao mèo đen vào nhà bị cho là xui xẻo, tai họa sắp tới?

Từ lâu đã có quan niệm nếu mèo hoang đi lạc vào nhà ai, nhất là mèo đen, đó chính là điềm báo gia đình sắp gặp xui xẻo, thậm chí xảy ra tai họa, sóng gió.

Mèo đen hay còn gọi là mèo mun, là giống mèo có bộ lông mao đen tuyền đúng như tên gọi. Trong các giống mèo nói chung, đây là loài sở hữu bề ngoài có phần đáng sợ. Nhất là khi chúng xuất hiện bất ngờ trong đêm tối.

Dân gian có quan niệm rằng, nếu ai đang đi đường mà bắt gặp mèo đen thì người đó sắp gặp vận xui, có rủi ro xảy tới. Trong nhà nếu có mèo hoang đi lạc vào, đặc biệt là mèo đen, gia đình đó sẽ gặp đen đủi, thậm chí có tang sự. Thế nhưng có không ít người thắc mắc, vì sao lại có quan niệm như vậy và liệu rằng mèo đen có đúng là biểu tượng của xui xẻo?

Người xưa cho rằng ai đi đêm gặp mèo đen là điềm báo vận hạn sắp đến, mèo đen hoang vào nhà cũng là điềm gở.

Mèo đen là hóa thân của phù thủy?

Để nói về lý do vì sao mèo đen bị cho là biểu tượng của xui xẻo phải kể tới văn hóa Tây phương. Ở một số nước Châu Âu, những chú mèo mun chính là hiện thân của điều rủi. Thậm chí nhìn thấy mèo chạy qua cũng có thể là điềm báo có người sắp qua đời.

Ngược lại lịch sử, theo văn hóa thời Trung cổ ở Châu Âu, mèo đen trong tín ngưỡng của con người chính là hóa thân của phù thủy. Nói đúng hơn, chúng là "tai mắt", giữ thân phận như gián điệp cho các phù thủy. Mặt khác, giới phù thủy còn dùng hộp sọ của mèo đen để chế ra các loại thuốc kinh hoàng.

Mèo đen từ thời Trung cổ đã bị coi là gián điệp của phù thủy, thậm chí cơ thể chúng còn được dùng để điều chế thuốc độc.

Tư tưởng cho rằng mèo đen là điều gở đã gắn liền với những người sùng đạo, đặc biệt là người theo đạo Ki tô giáo. Có người còn tin rằng mèo đen sau thời gian dài "tu luyện" có thể đã trở thành phù thủy thực sự. Vì thế vào khoảng thế kỷ 16 - 17, ai sở hữu mèo đen bên người cũng có thể bị cho là phủ thủy, chịu án tử hình.

Cũng từ đó trở đi, con người mặc định mèo đen là biểu tượng của vận đen, là dấu hiệu quỷ Satan gửi tới để thông báo về kiếp nạn mà con người sẽ trải qua. Một bộ phận còn cho rằng mèo đen thuộc về tà đạo, ở đâu có mặt chúng là ở đó có liên quan tới ma quỷ.

Những người sùng đạo từng cho rằng mèo đen có liên quan tới ma quỷ, mang yếu tố tà đạo và cần phải bị hành hình.

Mèo đen vào nhà báo hiệu điềm gì?

Thực tế, không phải cứ thấy mèo đen vào nhà là sẽ gặp rủi ro. Gia chủ không nên quá lo sợ. Bởi vì tùy theo văn hóa của mỗi nơi mà nhìn nhận về những chú mèo đen lại có sự khác nhau.

Ví dụ như ở Ai Cập cổ, mèo chính là hiện thân của thần, nếu ai sát hại một con mèo dù màu lông nào cũng sẽ nhận án tử. Thậm chí với giới quý tộc, mèo đen còn là loài có cuộc sống vương giả. Chúng còn được ướp xác, chôn cất giống như một quý tộc thực sự.

Mèo đen tượng trưng cho thần linh trong tín ngưỡng của người Ai Cập cổ.

Với người Scotland, nếu mèo đen vào nhà thì đó là dấu hiệu của sự may mắn. Mèo đen hoang đến nhà đồng nghĩa với tài lộc, thịnh vượng sẽ tới. Gia chủ sắp có tin vui, sự nghiệp gặt hái thành công hay thu được lợi ích về tiền bạc lớn.

Còn đối với người Nhật Bản, đi đường mà gặp mèo đen thì ngày hôm đó sẽ vô cùng "hên". Vận son của người đó có thể nằm ở công việc hay tài chính. Ở một số nước, các thủy thủ còn có tập tục mang theo mèo đen đi biển vì đây chính là "bùa may mắn", giúp bảo vệ họ khỏi hiểm nguy.

Ngày nay, không phải ai cũng cho rằng mèo đen là xui xẻo. Thực tế cũng chứng minh rằng dù mèo đen vào nhà cũng không sẽ mang đến rủi ro cho gia đình. Chúng chỉ là loài bình thường giống như bất cứ giống mèo khác. Bởi vậy, bạn không nên lo lắng khi thấy mèo đi ngang hoặc lạc vào nhà.