"Vì sao không thể lấy được người mình yêu?", nhà hiền triết đưa ra câu trả lời khiến nhiều người bừng tỉnh

ngocphap - 02/06/2020

Câu chuyện về nhà hiền triết và lời hồi đáp lại câu hỏi của chàng trai trẻ về tình yêu sẽ khiến nhiều người bửng ngộ, nhận ra được triết lý sâu sắc.

Có một chàng trai trẻ tuổi khi đến thăm một nhà hiền triết đã mạn phép hỏi rằng: “Vì sao người ta không thể lấy được người mình yêu”. Trước câu hỏi đó, nhà hiền triết đã mỉm cười và hồi đáp: “Nếu muốn có câu trả lời, con hãy ra cánh đồng ngoài kia, chọn một bông hoa con thấy đẹp nhất và hái mang về đây. Thế nhưng, con hãy nhớ rằng, chỉ được tiến lên phía trước, tuyệt đối không được ngoảnh đầu nhỉn lại để xem xét, so sánh nên chọn bông hoa nào.”

Vì sao không thể lấy được người mình yêu?, nhà hiền triết đưa ra câu trả lời khiến nhiều người bừng tỉnh - Ảnh 1
Ảnh: Internet

Theo lời của nhà hiền triết, chàng trai đã đi tới cánh đồng. Lướt qua hàng cây đầu tiên, anh chợt thấy một bông hoa tuyệt đẹp. Trong lòng vốn muốn hái ngay bông đó mang về song chàng trai lại băn khoăn. Anh tự hỏi rằng, liệu phía trước có còn bông hoa đẹp hơn đang chờ mình không? Và sự thực là sau đó, chàng trai cũng bắt gặp một bông hoa còn đẹp hơn bông trước. Dù vậy, anh chàng vẫn không khỏi chần chừ vì nghĩ rằng, vẫn còn bông đẹp hơn nữa ở phía trước kia thôi.

Cứ men theo suy nghĩa như vậy, chàng trai vô tình đi qua quá nửa cánh đồng. Lúc này, anh nhận ra, những bông hoa sau đó không còn đẹp bằng những bông đầu tiên mà mình bỏ lỡ. Anh chợt giác ngộ ra rằng, mình đã “kén cá chọn canh”, cứ mải mê mong chờ một bông hoa hoàn mỹ mà bỏ qua biết bao lựa chọn tốt.

Mang theo tâm trạng buồn bã trở về với hai bàn tay trắng, chàng trai kể lại toàn bộ câu chuyện cho nhà hiền triết nghe. Anh cũng thừa nhận rằng mình không thể tha thứ cho bản thân vì đã đánh mất cơ hội lựa chọn. Để rồi phải trở về với hai tay không.

Khi ấy, nhà hiết triết đã ôn tồn giảng giải cho chàng trai thế này: “Khi nỗ lực tìm kiếm bông hoa đẹp hơn, con đã để lỡ những bông hoa đẹp nhất. Khi không thể ngoảnh đầu trở lại, con đã để lỡ cơ hội mất rồi. Đây cũng chính là sai lầm mà rất nhiều người phạm phải khi yêu một ai đó nhưng lại để vuột mất người tốt nhất trong cuộc đời.”

“Nếu là vậy, phải chăng con người ta không nên tìm kiếm tình yêu, không nên yêu nữa sao thầy?” – Chàng trai trẻ hỏi tiếp. Lần này, nhà hiền triết mỉm cười nhẹ nhàng và đáp lại bằng giọng ôn hòa: “Không phải vậy. Con người ta đều có thể yêu khi tìm thấy một nửa phù hợp với bản thân mình. Thế nhưng, khi con thực sự yêu một người nào đó, con không nên vì một phút nóng giận, vì cái tôi của mình mà để mất họ. Và chúng ta cũng không nên so sánh người mình yêu thương với bất kỳ ai khác.”

“Vậy làm thế nào mà người ta lại lấy người họ không có tình yêu thưa thầy?” – Chàng trai bày tỏ thắc mắc.

Lần này, nhà hiền triết đáp rằng: “Con hãy quay lại cánh đồng vừa nãy một lần nữa. Hãy chọn bông hoa kích thước lớn nhất rồi quay về đây.”

Vì sao không thể lấy được người mình yêu?, nhà hiền triết đưa ra câu trả lời khiến nhiều người bừng tỉnh - Ảnh 2
Ảnh: Internet

Sau khi rút ra bài học, chàng trai theo lời nhà hiền triết, quay lại cánh đồng và dặn lòng sẽ không mắc sai lầm một lần nữa. Thế nên, chỉ đi tới giữa cánh đồng, anh đã tìm được một bông hoa kích cỡ trung bình, sau đó hái đem trở về.

Khi thấy chàng trai trở lại với một bông hoa, nhà hiền triết cất tiếng: “Con thấy đấy, lần này con đã tìm được một bông hoa phù hợp nhất với mình, con không còn tay trắng quay về nữa rồi. Chỉ cần có niềm tin vào lựa chọn của bản thân, cho rằng đó là điều tốt nhất, con sẽ tìm thấy tình yêu và tiến tới hôn nhân.

Dường như vẫn chưa hết trăn trở. Chàng trai tiếp tục hỏi nhà hiền triết: “Con vẫn còn băn khoăn. Con không biết giữa lấy người mình yêu và yêu người mình lấy, đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Lần này nhà hiền triết trả lời từ tốn: “Thực ra vấn đề này rất dễ giải đáp. Con hãy tự hỏi bản thân đã đủ dũng khí hay chưa. Khi đã có đủ dũng khí, dù chuyện gì cũng có thể vượt qua được. Nếu lấy người mình yêu, hãy trân trọng và đừng bao giờ để mất họ. Nếu không có duyên, không lấy được người mình yêu nhất thì hãy trân quý người hiện tại. Người mà con chọn làm vợ, hãy đối tốt với họ, họ chính là người đi cùng con tới hết cuộc đời.”

Từ câu chuyện của chàng trai và nhà hiền triết, nhiều người đã bừng ngộ ra chân lý. Tình yêu đôi khi giống như cát bụt, càng nắm càng dễ trôi đi. Đây là thứ tình cảm dễ bị bỏ lỡ nhất, thế nhưng khi đã lỡ bỏ qua thì không đắm chìm trong nuối tiếc cả đời. Mọi sự trên đời vốn là duyên phận. Gặp gỡ là duyên, yêu thương và chia ly cũng là duyên số.

Vì sao không thể lấy được người mình yêu?, nhà hiền triết đưa ra câu trả lời khiến nhiều người bừng tỉnh - Ảnh 3

Thời gian hữu hạn, cuộc đời ngắn ngủi, nếu tới được với người mình yêu, hãy biết ơn và trân trọng vì đây là diễm phúc bạn tích được từ tiền kiếp. Ngay cả khi không lấy được người mình yêu, hãy học cách yêu thương người tri kỷ, quý trọng người ở bên trong những năm tháng này.

DP