Vì sao không nên đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm?

Có phải đầu tháng, đầu năm đi thăm gái đẻ là giông cả tháng, cả năm hay không. Hãy đi tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Có 2 luồng ý kiến trái chiều về việc đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm như sau:

Luồng ý kiến 1: Đi thăm phụ nữ mới sinh, khi về bản thân gặp nhiều chuyện không may mắn, buồn phiền cứ thế mà kéo đến.

Luồng ý kiến 2: Đi thăm phụ nữ mới sinh, mọi sự bình yên, làm ăn tất tới, sự nghiệp thăng hoa, cuộc sống gia đình hạnh phúc.

Vì sao không nên đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm? - Ảnh 1
Chuyện đi thăm phụ nữ mới sinh được ông cha ta đặc biệt kiêng kỵ vào mùng 1 đầu tháng và đầu năm mới.

Thậm chí, với luồng ý kiến thứ 2, nhiều người còn chỉ trích người ở luồng ý kiến thứ 1 là ‘mê tín dị đoan’, kiêng kỵ không đâu và chẳng có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh được việc này là đúng. Vậy tại sao lại có việc kiêng kỵ này, cùng tìm hiểu với Webtintuc nhé!

Việc kiêng đi thăm gái đẻ đặc biệt đề cao trong những ngày đầu năm mới, bởi nếu không nghe lời khuyên của các cụ, chẳng may cả năm gặp hạn, vận đen bủa vây thì lúc này hối cũng chẳng kịp.

Trên thực tế, quan niệm dân gian của ông cha ta từ bao đời nay cho rằng, ai đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm sẽ giông (mất lộc) cả tháng, cả năm. Nhất là 1 tháng giông còn có thể khắc phục lại được ở những tháng khác nhưng 1 năm đã giông, chỉ có nước bán xới sang nơi khác lập nghiệp. Chẳng những thế, ông bà ta còn có câu ‘sinh dữ tử lành’ vì thế, trong xã hội hiện đại ngày nay vẫn còn nhiều người tin vào lời răn dạy này như 3 trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1: Người kinh doanh buôn bán

Việc đi thăm bà đẻ sẽ giúp họ nhận được nhiều may mắn, ăn nên làm ra, đơn hàng đi tới tấp. Do đó, chờ khi bé được đầy tháng họ sẽ đến chúc mừng 2 mẹ con và toàn thể gia đình.

Trường hợp 2: Phụ nữ mang thai đi thăm bà đẻ

Chuyện này theo các cụ là không nên, vì em bé mới sinh và em bé còn trong bụng mẹ sẽ ghen tỵ với nhau. Đến khi em bé trong bụng được sinh ra sẽ không gặp may mắn.

Trường hợp 3: Người lái xe

Cánh lái xe tuyệt đối kiêng kỵ điều này đầu tháng, đầu năm, bởi xui xẻo và dễ gặp chuyện chẳng lành.

Vì sao không nên đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm? - Ảnh 2
Có những luồng ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên đi thăm gái đẻ đầu tháng, đầu năm.

Bên cạnh quan niệm dân gian trên còn có một cách lý giải khác cho việc kiêng kỵ này, trong quãng thời gian đầu mới sinh, cả mẹ lẫn bé đều cần một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi hồi phục lại sức khỏe. Đồng thời, lúc này em bé còn quá non nớt, chưa đủ sức đề kháng, vậy cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người ngoài tránh lây nhiễm những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Chính vì thế, việc đưa ra vô số lý do đen đủi, chẳng lành, không may mắn là cách các bà các mẹ từ chối khéo khách đến thăm hỏi giúp mẹ và bé có không gian riêng yên tâm tĩnh dưỡng, lâu dần quan niệm này trở thành tiềm thức của mỗi người và được làm theo một cách máy móc.

Tổng hợp