Vì sao không được dùng miệng thổi tắt hương, nến khi đang cháy?

Khi cúng bái, làm lễ, người ta thường thắp hương, đốt nến như một nghi thức không thể thiếu. Tuy nhiên, khi hương, nến đang cháy, vì sao không được dùng miệng thổi tắt?

Không chỉ là quan niệm dân gian, thắp hương, thắp nến là những nghi lễ quan trọng trong Phật giáo. Việc dâng hương, nến khi cúng bái mang ý nghĩa thể hiện sự cung kính, thành tâm. Ngoài ra, hành động này còn bày tỏ nguyện vọng được thần, Phật soi sáng, khai thông trí tuệ và ban đức hạnh.

Vì sao không được dùng miệng thổi tắt hương, nến khi đang cháy? - Ảnh 1
Trong khi làm lễ, nếu hương, nến còn đang cháy, gia chủ không được thổi tắt bằng miệng. Đây là một trong những điều kiêng kị, tránh phạm phải song ít ai biết được lý do vì sao.

Vì sao không dùng miệng thổi tắt hương, nến khi đang cháy?

Theo các sư phụ, tăng lữ, dùng miệng thổi tắt hương, nến khi đang làm lễ cúng bái là điều bất kính. Nhà Phật không dạy chư tăng dùng miệng thỏi tắt hương, nến vì không cung kính. Hành động thổi nến, thổi hương trước mặt Phật là một điều kiêng kị.

Các nhà sư còn giảng giải rằng, vì miệng là bộ phận không sạch sẽ, khi thổi có thể làm vấy bẩn hương, nến hoặc lễ vật đặt trên bàn thờ. Ngoài ra, động tác dùng miệng thổi hương, nến còn bị cho là không cung kính trước chư Phật, thánh thần hoặc gia tiên tiền tổ…

Vì sao không được dùng miệng thổi tắt hương, nến khi đang cháy? - Ảnh 2
Thổi tắt nến, hương bằng miệng là hành động bất kính, cần tránh phạm phải.

Cách tắt nến, hương khi cúng để tránh bị quả báo không tốt

Khi muốn dập tắ hương, nến đang cháy dở trên bàn thờ, bàn cúng, cần phải làm đúng cách, tránh bị quả báo không tốt vận vào người. Theo các sư phụ chủ dậy, cách tốt nhất là dùng tay phẩy nhẹ hoặc cầm hương phẩy nhẹ, đủ để làm tắt đầu hương, nến đáng cháy.

Vì sao không được dùng miệng thổi tắt hương, nến khi đang cháy? - Ảnh 3
Có thể dùng tay phẩy nhẹ để làm tắt nến đang cháy dở.

Không nên dùng miệng thổi nến, hương vì có thể làm bay bụi, tro hương trên bàn thờ. Ngoài ra, bụi hoặc tro còn có thể bám vào tượng Phật, lễ vật, mất đi sự thanh tịnh vốn có. Bên cạnh đó, gia chủ có thể sử dụng một số dụng cụ dập nến như thanh chuông để tắt nên khi cần.

Vì sao không được dùng miệng thổi tắt hương, nến khi đang cháy? - Ảnh 4
Chuẩn bị dụng cụ dập nến chuyên dụng cũng là cách được khuyên làm.

Chỉ là hành động nhỏ song việc dập tắt hương, nến cũng mang nhiều ý nghĩa. Nếu làm không đúng, gia chủ có thể gánh quả báo, bị cho là bất kính với thần linh, Phật tổ. Như vậy, lòng thành cũng sẽ bị hiểu sai. Tốt hơn cả là nên thực hiện đúng cách để tránh phạm những điều kiêng kị khi thắp hương, hành lễ.