Vì sao không được bước chân qua người bà bầu?

Khi mang thai, các mẹ bầu thường truyền tai nhau rất nhiều điều kiêng kị. Một trong số đó là tránh để người khác bước qua người mình. Vì sao lại như vậy?

Không chỉ là lời truyền miệng của các mẹ bầu, dân gian từ lâu đã có quan niệm “không được bước qua người phụ nữ mang thai". Đây là một trong những điều kiêng kị mà ai cũng cần lưu ý. Thế nhưng, ít người biết được vì sao không được làm như vậy?

Vì sao không được bước chân qua người bà bầu? - Ảnh 1
Vì sao không được bước qua người thai phụ là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Từ xa xưa, người Việt đã có quan niệm khắt khe trong thai kỳ của người phụ nữ. Trong số những điều nên làm và kiêng kị, các mẹ bầu thường “"rỉ tai" nhau nếu muốn hết bị nghén, cần đợi chồng ngủ say thì bước qua người chồng 3 bước. Như vậy, chồng sẽ là người chịu cơn ốm nghén thay cho vợ.

Thế nhưng, nhiều ông chồng lại cho rằng làm ngược lại cũng sẽ mang hiệu quả tương tự. Chính vì thế, có không ít ông chồng mắc sai lầm, vô tình bước qua người vợ đang mang thai. Trong dân gian, đây là một điều đại kị.

Để người khác bước qua thai phụ là hành động không coi trọng đứa trẻ trong bụng của người mẹ. Nếu ai phạm phải, con sinh ra dễ bị tự ti, yếu đuối và hay bị người khác bắt nạt. Nếu chồng hoặc ai đó bước qua người vợ bầu, người vợ sẽ càng ốm nghén nặng hơn.

Vì sao không được bước chân qua người bà bầu? - Ảnh 2
Nếu bị ai đó bước qua người, về mặt tâm linh, người mẹ có thể ốm nghén nặng hơn.

Còn có ý kiến cho rằng, bà bầu đang ngủ mà bị người khác bước qua sẽ gặp ác mộng kéo dài. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, lo âu, không tốt cho cả thai nhi và người mẹ.

Bước qua người mẹ bầu có thể khiến người mẹ sụt giảm về sức khỏe, những lúc đặt mình xuống giường dễ bị “bóng đè". Chính vì thế, các cụ ngày xưa thường tránh tối đa để người khác bước qua bà bầu.

Vì sao không được bước chân qua người bà bầu? - Ảnh 3
Mẹ bầu có thể gặp ác mộng hay tình trạng “bóng đè" nếu bị người khác bước qua trong lúc ngủ.

Đó là về mặt tâm linh, còn về mặt khoa học, nhiều nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu bị bước qua người thường nảy sinh cảm giác khó chịu. Cảm xúc thay đổi của người mẹ có thể tác động đến thai nhi. Nếu thai phụ thường phiền muộn, cau có, em bé sinh ra cũng khó vui vẻ.

Vì sao không được bước chân qua người bà bầu? - Ảnh 4
Bị người khác bước qua trong lúc bầu bí cũng dễ khiến thai phụ khó chịu, ảnh hưởng đến cảm xúc và thai nhi.

Ngoài ra, hành động bước qua người bà bầu còn có thể gây nguy hiểm. Chẳng may trong lúc ai đó bước qua, người mẹ trở mình, họ sẽ đá trúng bụng hoặc ngã đè lên bụng mẹ bầu. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra động thai hoặc khiến thai phụ mất con.