Vì sao khi xét nghiệm, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn?

Trước khi xét nghiệm máu một ngày, nhiều bệnh nhân được yêu cầu phải nhịn ăn, để bụng rỗng tới khám. Lý do vì sao cần phải làm như vậy?

Xét nghiệm máu là một trong những yêu cầu thường gặp khi đi khám bệnh. Đây cũng là xét nghiệm cơ bản, phổ biến và được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Thông thường trước khi làm xét nghiệm máu, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn.

Vì sao khi xét nghiệm, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn? - Ảnh 1
Trước khi lấy mẫu xét nghiệm, đa số các bệnh nhân đều được chỉ định nhịn ăn.

Thời gian nhịn ăn được chỉ định ít nhất là từ 4 – 5 tiếng trước khi lấy mẫu máu. Người bệnh có thể nhịn qua đêm, không ăn sáng và sau đó thực hiện thao tác này. Tuy nhiên, lý do vì sao cần phải làm như vậy?

Vì sao khi xét nghiệm, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn? - Ảnh 2
Vì sao lại phải nhịn ăn trước khi lấy máu?

Sở dĩ, cần nhịn ăn là vì nếu ăn no, dinh dưỡng trong thức ăn có thể bị chuyển hóa thành các chất khác. Hệ tiêu hóa có thể hấp thụ và chuyển đối tinh bột, đường glucose trong thực phẩm thành năng lượng. Điều này tác động tới lượng đường, mỡ trong máu. Các chỉ số có thể tăng lên tạm thời, dẫn tới việc sai lệch kết quả xét nghiệm.

Vì sao khi xét nghiệm, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn? - Ảnh 3
Nếu nạp đồ ăn vào cơ thể, một vài chỉ số sẽ thay đổi, dẫn tới sai lệch kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Tùy thuộc vào các bệnh cần khám mà bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nhịn ăn hay không. Nếu chỉ đơn thuần làm kiểm tra nhóm máu, bạn có thể lót dạ trước khi tiến hành lấy mẫu. Với các bệnh nhân cần kiểm tra lượng mỡ, đường huyết, sắt hay chức năng gan, thường sẽ phải nhìn ăn 4 – 6 tiếng trước lúc lấy mẫu máu.

Vì sao khi xét nghiệm, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn? - Ảnh 4
Khi kiểm tra chức năng gan, thận hay chỉ số đường huyết, mỡ thừa,…bệnh nhân thường phải nhịn ăn.

Trường hợp phải nhịn ăn, người bệnh cũng cần bỏ qua các loại nước uống có cồn, nước ngọt. Để cơ thể không bị mệt, bạn có thể uống nước lọc bù lại. Sau khi lấy mẫu máu, tùy vào các xét nghiệm khác như chụp chiếu, người bệnh có thể ăn uống như bình thường.