Vì sao khi ngủ kiêng quay mặt vào tường, không quay chân, đầu ra cửa?

Khi đi ngủ, dân gian có quan niệm không được nằm theo hướng quay mặt vào tường, kiêng kị quay chân hay đầu ra cửa. Lý do có liên quan tới yếu tố tâm linh.

Một trong những điều dân gian kiêng kị khi ngủ chính là nằm quay mặt vào tường. Ngoài ra, nằm quay đầu, quay chân thẳng hướng cửa ra vào, đều là những tư thế mà người xưa khuyến cáo không nên thực hiện. Nguyên nhân sâu xa có liên quan tới yếu tố phong thủy, tâm linh. Nhiều người không khỏi "rùng mình" sau khi biết được lý do đằng sau những quan niệm đó.

Nằm ngủ quay mặt vào tường hay hướng mũi chân, đỉnh đầu ra cửa là những tư thế đại kị khi đi ngủ.

Vì sao đi ngủ kiêng quay mặt vào tường?

Trong quan niệm của người xưa, đất là tượng trưng cho yếu tố âm. Tường liền đất tức là tường cũng mang năng lượng âm. Khi ngủ quay mặt vào tường có thể sẽ đối diện với âm hồn, vong linh trú ngụ. Đặc biệt là trong những ngày mùng 1 hoặc ngày 15 Âm lịch hàng tháng, nhất là tháng 7 cô hồn, càng phải tránh tư thế này khi ngủ. Bên cạnh đó còn có quan niệm cho rằng, một số người khi sắp qua đời thường có thói quen nằm co quắp, mặt quay về phía tường. Bởi vậy ngủ theo tư thế này là dấu hiệu điều không lành, điềm gở có thể sắp xảy tới.
Tư thế quay mặt vào tường khi ngủ có thể khiến bạn đối diện với vong âm trú ngụ trong tường, gây ám ảnh hoặc gặp ác mộng.

Vì sao kiêng quay đầu, quay chân ra cửa khi ngủ?

Sở dĩ phải kiêng nằm ngủ quay đầu ra cửa chính vì đây được cho là tư thế tử vong, là tướng nằm của người đã mất. Bên cạnh đó, nằm hướng chân ra phía cửa cũng là điều đại kị vì bị cho là hướng tang tóc, có điềm dữ sẽ xảy ra. Khi đặt giường ngủ trong phòng, người ta thường đặt bên trái hoặc bên phải cửa phòng hoặc các hướng khác tùy theo bố cục, bài trí. Trong trường hợp phòng ngủ có nhà tắm hay toilet, giường ngủ cũng không được kê thẳng hướng cửa của các phòng này. Đầu giường ngủ cũng kiêng kị đặt thẳng cửa phòng vệ sinh.
Hướng nằm quay đầu hoặc xoay chân thẳng cửa báo hiệu điều gở, chỉ tư thế người đã khuất. Đây là vị trí cực âm của người đã tử vong và là vị trí tuyệt mệnh của người sống.

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định độ xác thực của những quan niệm trên. Tuy nhiên, dân gian vẫn cho rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Nếu tránh phạm vào những đại kị, tinh thần sẽ không bị hoang mang, khi ngủ cũng an tâm, sâu giấc.