Vì sao khi nấu cơm, người Nhật thường bỏ một viên đá lạnh vào nồi?

Sau khi vo gạo, người Nhật thường đổ nước rồi thả vào nồi gạo sống một vài viên đá lạnh rồi mới nấu cơm. Rất ít người biết được lý do vì sao họ lại làm vậy.

Ai từng có cơ hội ăn cơm của người Nhật hoặc theo phong cách Nhật, chắc hẳn đều sẽ tấm tắc khen cơm của họ vừa dẻo vừa thơm. Sở dĩ, cợm gạo Nhật nổi tiếng mềm dẻo, không chỉ nhờ chất lượng gạo mà còn xuất phát từ bí quyết khi nấu cơm của các bà nội trợ xứ hoa anh đào.

Người Nhật không những có gạo chất lượng mà tới thao tác nấu cơm cũng có bí quyết đặc biệt.

Thực tế mỗi khi nấu cơm, người Nhật sẽ thả vài viên đá lạnh vào nồi gạo sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do người ta làm vậy. Vì sao đá lạnh chỉ cần gặp nước và nhiệt độ sẽ tan ra, lại có thể giúp cơm ngon hơn, là câu hỏi khiến không ít người thắc mắc.

Trước hết, chúng ta có thể tìm hiểu các bước nấu cơm của người dân ở xứ mặt trời mọc. Ở bước đầu, họ cũng sẽ vo gạo giống như thao tác bình thường. Người Nhật sẽ vo gạo với tỷ lệ gạo và nước lý tưởng nhất là 1:1,2. Song, tùy vào loại gạo khác nhau mà tỷ lệ này có thể thay đổi.

Sau khi vo gạo xong xuôi, các bà nội trợ sẽ cho đá lạnh, bỏ khoảng 2 - 3 viên vào nồi. Họ chưa cắm điện ngay mà chờ khoảng 15 phút mới bắt đầu bật chế độ nấu. Đây chính là mẹo để cơm chín dẻo và dậy mùi thơm.

Bỏ đá lạnh vào nồi là mẹo để cơm mềm dẻo và tăng vị ngọt.

Sở dĩ phụ nữ Nhật thường thả đá lạnh vào nồi gạo sống trước khi nấu cơm là bởi đá sẽ trì hoãn quá trình hấp thụ nước của hạt gạo. Như vậy, gạo sẽ không bị nở bung hết, độ dẻo cũng tăng lên. Mặt khác, nhiệt độ còn tác động tới lượng axit amin, khiến các enzyme phân hủy độ ngọt dừng hoạt động. Nhờ vậy, cơm chín sẽ ngọt hơn đáng kể.

Trường hợp nấu cơm mà cho ít nước, thay vì thêm nước, bạn hãy thả vài viên đá lạnh vào.

Ngoài ra, để tăng hương vị cho cơm, đôi khi người Nhật còn cho thêm một thìa mật ong nhỏ cùng với đá viên. Mật ong sẽ giúp giữ lại nước, khiến hạt cơm dẻo và ngon hơn gấp nhiều lần. Cũng có người lại dùng dầu mè và chút muối, thêm vào gạo trước khi nấu để cơm chín thơm, hạt nào cũng căng bóng, đẹp mắt.

Nếu không có mật ong hay dầu mè, bạn có thể dùng dầu olive hay dầu đậu phộng để thay thế.

Thêm vào đó, các bà nội trợ Nhật còn có thể cho một chút giấm trắng vào cơm. Bia hoặc nước trà cũng có thể được trưng dụng. Những mẹo này đều giúp gạo nở đều, cơm hạt bóng, mềm dẻo và dậy mùi.

Cho thêm bia hoặc giấm trắng vào gạo trước khi nấu cũng giúp cơm chín mềm dẻo, ngon hơn.

Mặt khác, cho thêm một vài nguyên liệu tự nhiên còn giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho cơm. Rất nhiều người sau khi thử áp dụng cách làm của người Nhật đều xuýt xoa vì thành quả tuyệt vời hơn cả mong đợi.