Vì sao khi hóa vàng, đốt mã, người ta thường đổ chén rượu trắng vào?

Sau khi làm lễ cúng, đặc biệt là trong các ngày Tết, khi hóa vàng người ta sẽ đổ vào một chén rượu trắng. Nhiều người không biết vì sao phải làm như vậy?

Hóa vàng là một trong những phong tục của người Việt sau khi hoàn thành nghi thức cúng bái, làm lễ. Nhất là vào những ngày Tết, sau khi cúng tất niên hoặc cúng hết ngày mùng 3, các gia đình sẽ mang vàng mã đi đốt.

Vì sao khi hóa vàng, đốt mã, người ta thường đổ chén rượu trắng vào? - Ảnh 1
Đốt vàng mã là hành động quen thuộc để hoàn tất các lễ cúng.

Thông thường, sau khi cúng xong, gia chủ sẽ tiến hành hóa vàng. Vàng mã ở đây ngoài mô hình quần áo còn có tiền vàng, tấu sớ… Người ta thường hóa tiền vàng, tấu sớ trước rồi đến quần áo, trang sức. Khi đốt xong, gia chủ sẽ đổ một chén rượu trắng vào đống tro. Thế nhưng, không nhiều người biết được lý do vì sao lại làm như vậy.

Vì sao khi hóa vàng, đốt mã, người ta thường đổ chén rượu trắng vào? - Ảnh 2
Vì sao người ta thường đổ chén rượu trắng vào đống tro sau khi hóa vàng?

Thực tế, rượu được đổ vào sau khi hóa vàng mã chính là rượu dùng để cúng. Rượu này hay được rót trong các chén mắt trâu. Dân gian quan niệm rằng, hành động đổ chén rượu sau khi đốt mã là để đồ cúng, lễ vật được chuyển tới đúng thần linh, gia tiên của nhà mình.

Vì sao khi hóa vàng, đốt mã, người ta thường đổ chén rượu trắng vào? - Ảnh 3
Rượu đổ vào tro là rượu cúng, nhằm gửi lễ vật tới đúng vong linh người thân hoặc gia tiên trong nhà.

Người xưa cũng có tục lệ rằng, khi hóa vàng phải hóa ngoài trời. Có nơi còn đặt vài cây mía ở nơi đốt mã. Những cây mía này là tượng trưng cho “đòn gánh", được các vong linh dùng để gánh đồ lễ một cách dễ dàng.

Với trường hợp lễ cúng chỉ có một chén rượu, người ta sẽ đổ cả chén vào đống tro. Nếu có nhiều chén, gia chủ sẽ lấy số ít để hoàn tất nghi thức. Các chén rượu trắng còn lại có thể uống, được coi như “rượu lộc", mang may mắn tới cho người nào uống cạn.

Vì sao khi hóa vàng, đốt mã, người ta thường đổ chén rượu trắng vào? - Ảnh 4
Người ta thường hóa vàng ngoài trời, ở nơi thoáng khí. Rượu trắng sau khi đổ mà vẫn còn thừa có thể uống để lấy may mắn.

Hóa vàng là nét đẹp truyền thống, được dân gian lưu truyền từ nhiều đời này. Ẩn sau nghi lễ này là đạo lý “uống nước nhớ nguồn", nhắc nhở các thế hệ luôn phải nhớ ơn công đức ông bà, gia tiên.