Vì sao khi đói không nên uống sữa, 99% tưởng tốt mà hại vô cùng?

Nhiều người cho rằng khi đói nên uống sữa vì sẽ giúp cơ thể tránh bị hạ đường huyết. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm, không hề tốt như tưởng tượng.

Khi có cảm giác đói bụng, nhiều người thường có thói quen uống sữa để làm dịu cơn đói. Trong sữa có đường, còn tránh được tình trạng hạ đường huyết. Đây cũng là quan niệm chung của không ít người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thói quen này rất có hại với sức khỏe.

Vì sao khi đói không nên uống sữa, 99% tưởng tốt mà hại vô cùng? - Ảnh 1
Nhiều người tưởng uống sữa khi đói sẽ tốt nhưng hoàn toàn không phải vậy.

Thực tế, uống sữa trong lúc đói sẽ khiến dạ dày tiết dịch vị và đào thải canxi xuống ruột nhanh hơn. Axit dịch vị khi tiết ra gặp phải casein ở sữa có thể gây kết tủa, làm rối loạn tiêu hóa. Cơ thể cũng sẽ mệt mỏi, cảm giác buồn ngủ xuất hiện nhanh chóng.

Với một số trường hợp, khi đói uống sữa còn bị đầy hơi. Sở dĩ có điều này là vì sữa giàu chất béo, casein khó tiêu hóa được ở dạ dày. Sau khi các chất này lên men sẽ sản sinh khí, làm dạ dày đầy hơi, tạo cảm giác chướng bụng. Nếu ai bị bệnh về dạ dày, đường ruột hoặc vừa phẫu thuật ổ bụng, nên tránh uống sữa vào lúc đói.

Vì sao khi đói không nên uống sữa, 99% tưởng tốt mà hại vô cùng? - Ảnh 2
Ai bị đau dạ dày, vừa phẫu thuật ổ bụng hoặc có bênh về tiêu hóa nên bỏ thói quen uống sữa khi đói.

Ngoài ra, thói quen này có thể tạo cảm giác no giả. Nhiều người sẽ mất cảm giác thèm ăn hoặc không còn ngon miệng khi ăn. Trong khi đó, dạ dày ngoài sữa thì không có các thực phẩm khác, dễ rơi vào trạng thái rỗng trở lại. Đường ruột có thể sẽ cồn cào, thậm chí có người bị đau bụng.

Vì sao khi đói không nên uống sữa, 99% tưởng tốt mà hại vô cùng? - Ảnh 3
Khi đói nếu uống sữa còn tạo cảm giác no giả, bụng sẽ quay trở lại trạng thái rỗng, khiến ruột cồn cào.

Bên cạnh thói quen uống sữa khi đói, những quan niệm sai lầm khi uống sữa dưới đây cũng cần tránh tối đa.

Dùng sữa để uống thuốc

Một số loại thuốc có vị đắng, khó uống người ta thường dùng chung với sữa để tăng độ ngọt. Thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo không nên làm như vậy. Sữa có thể giảm công hiệu của thuốc, mặt khác còn có thể phản ứng với thành phần thuốc, gây nguy hiểm tới người bệnh.

Đun sôi sữa rồi uống

Đun sôi sữa là thói quen của rất nhiều người. Phần lớn cho rằng, đun lên sẽ khử trùng sữa tuyệt đối. Thế nhưng, khi sữa bị đun sôi, lượng lactose trong thành phần cũng sẽ bị biển đổi. Trong quá trình đó còn có thể tạo thành chất gây ung thư.

Vì sao khi đói không nên uống sữa, 99% tưởng tốt mà hại vô cùng? - Ảnh 4
Mặt khác, sữa đun sôi cũng bị giảm lượng canxi, đồng thời làm xuất hiện hiện tượng lắng phosphat. Hệ tiêu hóa sẽ gặp khó khăn khi hấp thụ các chất này.

Pha sữa cùng chocolate

Hầu hết đều nghĩ pha sữa với chocolate khi uống sẽ ngon hơn, gia tăng dinh dưỡng. Tuy nhiên, thói quen này có thể tạo phản ứng hóa học oxalat caxi. Phản ứng này có thể hình thành các chất gây hại tới sức khỏe.