Vì sao khi đi ngủ, nhiều người thường kê chân cao hơn đầu?

Có rất nhiều người khi ngủ thường kê chân cao vì cho rằng hành động này thoải mái và có lợi cho sức khỏe. Các chuyên gia đã có tiết lộ bất ngờ về thói quen này.

Vì sao kê chân cao khi ngủ là một trong những về đề gây thắc mắc. Nhiều người thường có thói quen này vì cho rằng tư thế kê chân rất thoải mái. Tuy nhiên, về công dụng có lợi hay có hại của động tác kê chân cao thì không phải người nào cũng biết.

Vì sao khi đi ngủ, nhiều người thường kê chân cao hơn đầu? - Ảnh 1
Vì sao nhiều người có thói quen gác chân cao hơn đầu khi đi ngủ?

Kê chân cao khi ngủ có lợi hay có hại?

Theo lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, động tác kê chân cao hơn đầu trong lúc ngủ có rất nhiều tác dụng tốt. Một trong số những công dụng tiêu biểu nhất chính là lưu thông máu dễ dàng hơn. Khi đặt chân lên cao, máu ở vùng đầu sẽ được lưu thông tốt. Điều này rất tốt với những người bị chứng thiếu máu lên não, cải thiện được tình trạng tóc bạc sớm.

Bên cạnh đó, động tác kê chân cao còn có tác dụng tốt với những ai bị giãn tĩnh mạch, phù nề hoặc sưng chân. Người bị huyết áp thấp cũng thường được chỉ định ngủ với tư thế kê chân cao hơn đầu để lưu thông máu não.

Vì sao khi đi ngủ, nhiều người thường kê chân cao hơn đầu? - Ảnh 2
Theo các chuyên gia, có 2 cách để kê chân, một là kê ở bên dưới đầu gối (khoeo chân) hoặc kê ở bàn chân, vùng cổ chân. Tùy theo tư thế nào bạn cảm thấy thoải mái nhất thì lựa chọn.

Những ai không nên kê chân cao hơn đầu khi ngủ?

Bên cạnh nhiều công dụng tốt, động tác kê chân cao lại có thể gây hại với một số người. Ví dụ như người bị cao huyết áp. Các bác sĩ thường khuyến cáo người tiền sử huyết áp cao tránh ngủ trong trạng thái chân cao hơn đầu. Làm như vậy, bạn dễ bị nặng đầu, bệnh càng thêm trầm trọng.

Vì sao khi đi ngủ, nhiều người thường kê chân cao hơn đầu? - Ảnh 3
Trong trường hợp người cao huyết áp thường xuyên ngủ kê chân cao còn có thể bị tai biến, đột quỵ. Ngay cả trong những hoạt động thường nhật, bạn cũng tránh để đầu thấp hơn thân.

Song song với đó, người thường xuyên bị chuột rút hay đau mỏi khớp cũng không nên kê chân cao. Sở dĩ mắc phải tình trạng này, nguyên nhân một phần là do tuần hoàn máu kém, máu xuống vùng cơ thể này không đủ.