Vì sao khi đi ngủ, nhiều người thường đặt một đồng xu dưới gối?

Nhiều người khi đi ngủ thường đặt một hoặc vài đồng xu dưới gối. Ngoài ý nghĩa tâm linh, hành động này còn nhằm mục đích đặc biệt, ít người biết được.

Một trong những thói quen khi đi ngủ của rất nhiều đó là đặt đồng xu dưới gối. Có người còn dùng xu bạc, đặt nhiều hơn một đồng và để cố định bên dưới gối hoặc bên cạnh gối trong lúc ngủ. Với những người không biết lý do, ai cũng thắc mắc tại sao lại làm như vậy?

Vì sao rất nhiều người khi ngủ lại đặt một hoặc vài đồng xu dưới gối?

Đặt đồng xu dưới gối mang ý nghĩa tâm linh

Không ít người cho rằng, đặt tiền xu dưới gối là cách dân gian chiêu lộc hút tài, hóa giải vận rủi. Nhất là với những ai đang xây dựng, sửa chữa nhà cửa, người ta thường đặt xu dưới gối để quá trình diễn ra thuận lợi, không gặp sự cố.

Tiền xu còn là biểu tượng cho của cải, để dưới gối nhằm thể hiện mong cầu cuộc sống giàu sang, giúp gia chủ đạt được ước nguyện về tiền bạc. Người làm ăn, buôn bán, khi đặt xu dưới gối sẽ có công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió, tài vận dồi dào. Đây là phương pháp cầu lộc cầu tài mà rất nhiều gia đình coi trọng, áp dụng.

Để đồng xu dưới gối là cách chiêu lộc hút tài, giúp việc làm ăn trôi chảy, khấm khá. Cuộc sống của gia chủ gặp may mắn về tiền bạc, có được phú quý, giàu sang.

Đồng xu dưới gối có tác dụng với sức khỏe

Những người sức khỏe yếu hoặc nhà có trẻ nhỏ thường để một vài đồng xu bằng bạc bên cạnh hay dưới gối trong lúc ngủ. Hành động này sẽ giúp tránh gió, phòng cảm mạo hoặc để nhận biết môi trường không khí có độc hại hay không.

Sở dĩ, người ta làm vậy vì cho rằng nếu không khí có chứa chất độc hại như H2S hay SO2, đồng bạc sẽ bị xỉn màu, đen dần lại. Khi bạc đổi màu, chúng ta cần đưa trẻ hoặc chuyển chỗ ngủ tới nơi có không khí trong lành hơn.

Nếu đồng bạc đổi màu, không khí xung quanh có thể bị ô nhiễm, cần chuyển nơi khác để tránh bị ảnh hưởng sức khỏe lúc ngủ.

Bạc cản gió là quan niệm xuất phát từ dân gian. Không chỉ đặt xu bạc dưới gối, từ xưa cha ông ta đã cho trẻ nhỏ đeo vòng bạc, kiềng bạc để bảo vệ trẻ. Theo một số nghiên cứu, đồng xu bạc có thể hấp thu các hợp chất trong không khí, như vậy sẽ hạn chế khí độc xâm nhập vào cơ thể người.

Dù rằng, chưa có khẳng định chính xác về những tác dụng tâm linh, người ta vẫn tin "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Việc đặt đồng xu dưới gối xét cho cùng cũng là nhằm những mục đích tốt đẹp.