Vì sao khi đi ngủ, nhiều người thường đặt kéo ở đầu giường?

Nhiều người trước khi đi ngủ thường đặt một chiếc kéo hoặc con dao ở đầu giường hay phía dưới chiếu nằm. Lý do vì sao thì không phải ai cũng biết.

Từ xưa, các gia đình người Việt đã hình thành thói quen đặt một con dao hoặc một chiếc kéo ở đầu giường khi ngủ. Kéo hoặc dao sẽ được đặt ngay bên cạnh hay để dưới chiếu nằm, đặt trên tủ đầu giường. Đặc biệt là nhà ai có con nhỏ, người hay ốm, "yếu vía", cũng sẽ đặt kéo dưới nệm, dưới chăn. Thế nhưng, lý do vì sao thì ít người biết.

Vì sao nhiều gia đình thường đặt kéo hoặc dao dưới gối, dưới nệm hay để bên cạnh mình trong lúc ngủ?

Sở dĩ, dân gian có cách làm này vì hầu hết đều tin rằng dao, kéo có tác dụng trừ tà. Khi ngủ là lúc chúng ta rơi vào trạng thái "âm thịnh dương suy", nhất là về ban đêm, âm khí càng mạnh.

Về mặt phong thủy, kéo là đồ vật được cho là mang dương khí nặng. Nếu để kéo ở đầu giường sẽ trấn áp được âm khí. Trường hợp ma quỷ muốn trêu chọc, quấy phá gia chủ cũng không thể thành công.

Kéo được cho là có dương khí mạnh, có khả năng hút âm khí, trừ tà và xua đuổi ma quỷ.

Đặt kéo ở gần người trong lúc ngủ còn xưa được các chướng khí, giấc ngủ không bị quấy nhiễu, tránh gặp ác mộng. Kéo hoặc dao bên cạnh cũng sẽ giúp bảo vệ dương khí của gia chủ, không để ma quỷ tranh thủ hút dương khí từ cơ thể người vào buổi tối. Ngoài ra, để kéo dưới chiếu hoặc đầu giường cũng là một cách để khắc phục hiện tượng "bóng đè" nhiều người hay gặp phải.

"Bóng đè" là tình trạng cơ thể vẫn có khả năng nhận thức song tứ chi lại bất động. Đây là hiện tượng thường xảy ra khi ngủ, người mắc phải "nửa tỉnh nửa mê", dễ nảy sinh cảm giác như bị ai khống chế cơ thể. Không ít người còn lâm vào thế hoảng sợ khi bị "bóng đè".

Khi ngủ là lúc dễ gặp phải hiện tượng "bóng đè", nảy sinh tâm lý hoảng loạn. Có người còn khó thở và bị mệt mỏi sau khi gặp phải tình trạng này.

Để tránh âm khí và bị "bóng đè", người ta sẽ đặt dao, kéo sát bên mình khi ngủ. Mặt khác, cũng có người lại cho rằng, làm như vậy còn có tác dụng đề phòng kẻ trộm. Trộm cắp thường lợi dụng đêm tối để đột nhập vào các gia đình, thực hiện hành vi ăn cắp tài sản trong lúc thành viên đã ngủ. Gia chủ nếu có vũ khí phòng thân bên cạnh sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Trường hợp phát hiện người lạ vào nhà lúc nửa đêm cũng có dụng cụ bảo vệ mình bên cạnh.

Nhiều nhà thường đặt kéo ở tủ đầu giường thay vì để dưới gối hoặc chăn nệm.

Tuy nhiên, với những nhà có trẻ nhỏ, cần đặc biệt lưu ý khi để kéo, dao dưới gối hoặc trên giường. Các loại kéo có mũi nhọn, độ sắc cao, càng nên cẩn trọng. Nên để xa tầm tay của trẻ hoặc quan sát kỹ khi trẻ có dấu hiệu đùa nghịch với kéo, tránh gặp sự cố dẫn tới bị thương.