Vì sao khi chiên rán ngập dầu, đồ ăn lại nổi lên trên?

Mỗi khi chiên rán ngập dầu, nhiều người thường thấy đồ ăn nổi lên trên mà không biết lý do vì sao. Từ khoai chiên tới gà rán đều xảy ra hiện tượng như vậy.

Có bao giờ bạn quan sát khi nấu nướng, nhất là chiên rán ngập dầu, các món ăn sẽ nổi lên trên khi chúng chín hay chưa? Rất nhiều người còn lấy đây làm dấu hiệu nhận biết đồ ăn chiên rán đã có độ giòn lý tưởng để canh lửa hoặc vớt ra khỏi nồi, chảo.

Và không chỉ với các món rau củ như khoai chiên, bí chiên, món mặn như gà rán, tôm rán, nếu đổ ngập dầu cũng sẽ có nổi lên trên tương tự. Vậy lý do vì đâu xảy ra hiện tượng như thế này?

Vì sao khi chiên rán ngập dầu, đồ ăn lại nổi lên trên? - Ảnh 1
Nhiều người thắc mắc vì sao chiên rán ngập dầu, đồ ăn sẽ phồng và nổi lên trên bề mặt?

Theo lý giải của chuyên trang Science ABC, khi đem đồ ăn chiên trong môi trường ngập dầu sẽ có tác dụng giống như khi dùng lò vi sóng. Nước trong thực phẩm sẽ bị bốc hơi hết, khiến thức ăn chín đều từ ngoài vào trong.

Hầu hết các thực phẩm khi đem chiên rán đều có chứa một lượng nước nhất định. Khi tiếp xúc với dầu, nhiệt độ sẽ khiến lượng nước này thành hơi nước. Lúc này, khối lượng đồ ăn cũng sẽ giảm đi.

Trường hợp hơi nước tăng dần lên sẽ tác động tới lớp vỏ của đồ ăn. Ví dụ như khoai tây chiên, khi chịu tác động của hơi nước sẽ phồng lên do lượng hơi này bị kẹt, chưa thoát ra được.

Vì sao khi chiên rán ngập dầu, đồ ăn lại nổi lên trên? - Ảnh 2
Do hơi nước kẹt lại ở lớp vỏ, các món ăn khi chiên rán sẽ phồng lên, có phần nở to hơn ban đầu.

Ở môi trường ngập dầu, lượng nước ở thực phẩm sẽ mất đi song thể tích lại tăng lên. Khối lượng đồ ăn có thể giảm song tăng về thể tích sẽ làm khối lượng riêng giảm đi.

Theo nguyên lý, nước vốn nặng hơn dầu, song nước ở thức ăn đã bị bốc hơi nên sẽ khiến khối lượng riêng của chúng giảm xuống.Tới khi chúng giảm đến mức nhẹ hơn dầu sẽ từ từ nổi lên trên như chúng ta quan sát được.

Vì sao khi chiên rán ngập dầu, đồ ăn lại nổi lên trên? - Ảnh 3
Với củ quả hay tôm, thịt, nếu chiên ngập dầu cũng sẽ nổi lên trên bề mặt khi gần chín.

Từ hiện tượng đồ ăn nổi lên khi chiên rán ngập dầu, nhiều người có thể canh được độ chín của thực phẩm. Khi thức ăn ngả màu, nổi hẳn và phồng to tức là chúng đã chín hoàn toàn. Nhờ đó, người nấu có thể hạ lửa hoặc vớt ra để thưởng thức với hương vị và độ giòn thích hợp nhất.