Vì sao khi bị ốm, người ta thường bỏ hành tây vào tất chân và đeo đi ngủ?

Khi nhà có người ốm, nhất là trẻ nhỏ bị cúm, sốt, người ta thường lấy hành tây bỏ vào trong tất chân và đeo đi ngủ. Lý do vì sao lại làm như vậy?

Hành tây không chỉ là một trong những nguyên liệu nấu nướng quen thuộc mà còn được dùng làm thuốc rất hiệu nghiệm. Từ thế kỷ 16, người ta đã sử dụng hành tây để điều chế thuốc Đông y hoặc giải độc cơ thể.

Hành tây vừa là thực phẩm để chế biến món ăn vừa là "bài thuốc quý" trong Đông y.

Dân gian thường lấy hành tây thái lát, quấn vào gan bàn chân hoặc đặt vào tất và đeo đi ngủ mỗi khi bị ốm, sốt cao. Cách này sẽ làm hạ sốt chỉ sau một đêm, giảm các triệu chứng đau ốm vô cùng nhanh chóng.

Sở dĩ chọn hành tây vì đặc tính chữa bệnh của chúng mạnh. Trong thành phần có lưu huỳnh giúp kháng viêm, kháng khuẩn, ngăn virus hiệu quả. Tuy nhiên, vì sao lại để hành tiếp xúc với bàn chân lại khiến nhiều người thắc mắc.

Khi bị ốm, sốt hoặc cảm lạnh, người ta thường cắt lát hành tây đắp lên gan bàn chân để qua đêm.

Ở trên bàn chân của chúng ta có tới hơn 7.000 dây thần kinh. Đặc biệt, gan bàn chân còn có nhiều huyệt, ảnh hưởng trực tiếp tới tim, gan hay não bộ. Khi bỏ hành vào tất hoặc băng gạc, quấn quanh chân, dược tính của nó có thể lan rộng tới các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

Bàn chân có nhiều huyệt và dây thần kinh, liên quan trực tiếp tới tim, gan hay não bộ. Hành tây tiếp xúc với gan bàn chân, dược tính sẽ lan tỏa tới các bộ phận này.

Khi bị ốm, sốt cao là lúc cơ thể bị vi khuẩn, virus xâm nhập. Đặt hành tây ở gan bàn chân, cố định qua đêm, sẽ giúp tiêu diệt các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Sau khi ngủ một giấc, sáng hôm sau bạn sẽ cắt cơn sốt, người nhẹ hơn rất nhiều.

Bạn chỉ cần úp mặt cắt của củ hành vào gan bàn chân, đeo tất lại và đi ngủ, sáng hôm sau các triệu chứng đau nhức do cảm cúm sẽ giảm đi đáng kể.

Theo tiến sĩ Lauren Feder (tác giả sách "Natural Baby and Childcare"), hạch bạch huyết sẽ sưng lên khi cơ thể có hiện tượng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Hành tây có công dụng tiêu độc, giảm sưng hạch bạch huyết và nhiều bệnh lý khác. Bên cạnh trị cảm, sốt, đắp hành lên gan bàn chân còn trị nhiễm trùng bàng quan, giảm đau do mọc răng hay đau tai giữa...

Cách này còn làm giảm sưng hạch bạch huyết, trị dứt điểm đau nhức do mọc răng hay đau do viêm tai...

Thực tế, dùng hành tây để đắp chân cũng là cách được các gia đình áp dụng phổ biến ngày nay. Đặc biệt là nhà ai có trẻ nhỏ. Cách này không chỉ trị cảm, sốt nhanh mà còn thanh lọc cơ thể, vừa đơn giản lại an toàn, tiết kiệm chi phí.