Vì sao khi bị hóc xương cá, nhiều người lại ngậm ngay vitamin C?

Khi bị hóc xương cá, nhiều người ngay lập tức sẽ lấy viên vitamin C để ngậm hoặc dùng vỏ cam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do tại sao lại làm vậy?

Cá là một trong những món ăn bổ dưỡng song cũng rất dễ khiến nhiều người bị hóc xương. Theo các bác sĩ, hóc xương cá có thể gây ra tình trang viêm sưng, tổn thương hoặc thủng động mạch… Thậm chí, có trường hợp xương cá còn chui vào trong cơ thể, khiến nguy cơ tử vong cao.

Vì sao khi bị hóc xương cá, nhiều người lại ngậm ngay vitamin C? - Ảnh 1
Hóc xương cá có thể làm tổn thương, thậm chí gây nguy cơ tử vong.

Chính vì thế, khi bị hóc xương cá, cần xử lý nhanh chóng, tránh để sự cố nghiêm trọng hơn. Nhiều người thường dùng vitamin C hoặc vỏ cam để giải quyết vấn đề. Song, không phải ai cũng biết vì sao làm cách này và hiệu quả thực hư ra sao.

Chữa hóc xương cá bằng vitamin C sủi

Đây là cách đơn giản nhất mà một bộ phận thường áp dụng khi hóc xương cá. Khi bị hóc xương, chỉ cần dùng một viên C sủi bỏ vào miệng, để viên sủi tan ra sẽ giúp xương cá thoát khỏi vị trí mắc kẹt.

Vì sao khi bị hóc xương cá, nhiều người lại ngậm ngay vitamin C? - Ảnh 2
Vitamin C có thể làm xương cá tan dần, rời khỏi vị trí bị kẹt.

Vitamin C có thể làm mềm xương cá, khiến chúng dần bị lỏng, rơi ra, tránh làm tổn thương cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C còn kháng viêm, giảm đau. Song, trong trường hợp thử một viên C sủi không thành, bạn nên dừng lại. Dùng quá nhiều vitamin C một lúc cũng không tốt.

Vì sao khi bị hóc xương cá, nhiều người lại ngậm ngay vitamin C? - Ảnh 3
Nếu xương cá mắc sâu, tốt hơn cả là nên gặp bác sĩ chuyên khoa để lấy xương khỏi vùng bị mắc. Dùng nhiều vitamin C cùng lúc không phải là giải pháp lý tưởng.

Ngậm và nuốt vỏ cam

Ngoài vitamin C, dùng vỏ cam cũng là phương pháp để chữa hóc xương cá. Trong vỏ cam có tinh dầu, chứa nhiều vitamin C trong thành phần. Khi bị hóc xương, bạn hãy gọt vỏ cam và đem ngậm một lúc. Vừa ngậm, vừa nuốt lấy phần tinh dầu để vitamin C làm mềm xương cá. Một thời gian ngắn, xương cá sẽ tan ra, không còn bị mắc kẹt.

Vì sao khi bị hóc xương cá, nhiều người lại ngậm ngay vitamin C? - Ảnh 4
Vỏ cam cũng chứa vitamin C dồi dào, có khả năng chữa hóc xương cá nhờ làm mềm xương. Khi bị hóc, có thể ngậm vỏ cam và nuốt nước bọt chứa tinh dầu vỏ cam tiết ra.

Ngoài những cách trên, bạn có thể dùng cam thảo hoặc uống nước đun quả trám cũng có thể giải quyết sự cố. Đồng thời, ngay khi bị hóc, cần dừng hành động nuốt và cố gắng nôn để xương cá thoát ra càng sớm càng tốt. Nếu làm mọi cách không thể xử lý được, bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ để có phương án can thiệp kịp thời.