Vì sao ghế nhựa luôn được khoét một lỗ tròn ở chính giữa?

Không ít người nghĩ rằng lỗ tròn khoét giữa mặt ghế nhựa là để cho đẹp, tiết kiệm chi phí. Sự thực là chúng có tác dụng đặc biệt không phải ai cũng biết.

Những chiếc ghế nhựa mặt vuông là một trong những đồ vật quen thuộc hàng ngày. Với học sinh, đây còn là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi giờ chào cờ mở đầu tuần mới. Nhà có trẻ nhỏ cũng thường chuẩn bị ghế nhựa để trẻ ngồi học hay đơn giản là để ngồi uống nước ngoài sân.

Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc vì sao các loại ghế nhựa hiện nay, ở chính giữa mặt ghế luôn được khoét một lỗ tròn hay chưa? Có phải nhà sản xuất làm vậy cho đẹp, tiết kiệm chi phí hay chúng còn có công dụng khác?

Vì sao ghế nhựa luôn được khoét một lỗ tròn ở chính giữa? - Ảnh 1
Nhiều người thắc mắc những chiếc lỗ tròn trên mặt ghế nhựa có tác dụng gì?

Vì sao lỗ tròn được khoét chính giữa mặt ghế?

Thực tế, lỗ tròn ở giữa mặt ghế không phải để cho đẹp như nhiều người vẫn tưởng. Một trong những công dụng của thiết kế này là để cầm lên dễ hơn. Chúng ta chỉ cần ngoắc ngón tay vào trong là có thế cầm được.

Công dụng thứ hai của lỗ trong ở ghế nhựa chính là để thoáng khí. Khi ngồi ghế trong thời gian dài, phần mông có thể bị ẩm, nóng và dễ đổ mồ hôi. Lỗ nhỏ này sẽ đóng vai trò thoát hơi, khiến vòng 3 khô thoáng, không tạo thành vết ướt trên quần khi ngồi lâu.

Vì sao ghế nhựa luôn được khoét một lỗ tròn ở chính giữa? - Ảnh 2
Nhờ lỗ tròn này, dù ngồi ghế nhựa cả ngày cũng không bị nóng hay đổ mồ hôi khó chịu.

Mặt khác, những lỗ tròn trên ghế còn giảm được việc ghế bị nứt nhờ phân tán lực khi ngồi. Nhờ lựa chia đều, ghế được cân bằng, khi ngồi lên có thể ổn định hơn và giảm khả năng bị gãy, vỡ.

Ngoài ra, việc khoét lỗ tròn còn liên quan tới áp lực khí. Trường hợp xếp chồng nhiều ghế lên nhau, khi rút ra có thể sẽ gặp khó khăn. Song, với các ghế có lỗ tròn, dù khi chồng lên như vậy cũng sẽ không xảy ra tình trạng hít khí hay ghế bị kẹt lại.

Vì sao lại là lỗ tròn mà không khoét hình vuông?

Lý do là bởi lỗ tròn sẽ bền hơn so với các lỗ có góc cạnh như hình chữ nhật hay hình vuông. Lỗ vuông dễ khiến lực bị dồn vào góc, càng làm ghế nhanh vỡ, rạn nứt, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, lỗ hình tròn giúp nhà sản xuất dễ tạo khuôn hơn là các hình khác nên sẽ ưu tiên khoét lỗ tròn.

Thêm một nguyên nhân vui từ cư dân mạng đó là lỗ tròn này còn để điều chỉnh dáng ngồi cho con. Lỗ tròn có thể luồn thêm một thanh “công cụ" để giữ thẳng lưng khi bé ngồi học bài. Nghe có phần khó tin nhưng thực sự đã có mẹ áp dụng và thấy hiệu quả khả quan.

Vì sao ghế nhựa luôn được khoét một lỗ tròn ở chính giữa? - Ảnh 3
Những chiếc lỗ tròn này còn là trợ thủ đắc lực để các mẹ rèn dáng ngồi cho con cái khi học bài.

Tại sao chỉ khoét một lỗ mà không là nhiều lỗ?

Chỉ khoét một lỗ là giải pháp lý tưởng nhất. Bởi như vậy là vừa đủ để thông khí mà không bị tác động tới độ bền cũng như kết cấu sản phẩm. Giả sử lỗ tròn kích thước lớn hay có nhiều lỗ, khả năng chịu lực của ghế sẽ giảm xuống. Làm vậy thì ghế sẽ càng dễ nứt vỡ hơn.

Vì sao ghế nhựa luôn được khoét một lỗ tròn ở chính giữa? - Ảnh 4
Khoét một lỗ với kích cỡ vừa phải giúp tối ưu khả năng chịu lực và sức bền sản phẩm.

Có thể thấy, chỉ một chi tiết nhỏ là lỗ tròn trên ghế nhựa, tưởng như thừa thãi song lại có rất nhiều tác dụng bất ngờ. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại ghế ngồi chân ngắn hơn cũng được khoét lỗ tròn giống như thế này vì những lý do tương tự.