Vì sao đổ xăng đầy bình là dại, vừa phí tiền vừa dễ hỏng xe?

Đa số chúng ta khi đi đổ xăng đều muốn đổ đầy bình vì cho rằng làm như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí. Tuy nhiên, thực tế lại không hề như bạn tưởng.

Khi đi đổ xăng, tâm lý chung của người dùng là đổ đầy bình để đi được lâu nhất có thể. Có người vì tranh thủ xăng "hạ giá" để đổ đầy cho tiết kiệm chi phí, tiết kiệm được cả thời gian. Thế nhưng, ít ai biết rằng, hành động này lại "lợi bất cập hại".

Thực tế, đổ xăng đầy bình là thói quen phổ biến của số đông. Song, điều này đi kèm với nhiều hệ quả như mất an toàn, dễ gây ô nhiễm môi trường, gây cháy nổ hay làm hỏng phương tiện của chính mình.

Đổ đầy bình xăng "lợi bất cập hại", không quá tốt như nhiều người vẫn nghĩ.

Xăng đầy bình cản trở quá trình đốt cháy

Đặc tính của xăng là bay hơi. Khi đổ xăng đầy bình, không gian bên trong sẽ thu hẹp lại. Trong trường hợp xăng bay hơi sẽ khó thoát được ra ngoài. Điều này có thể gây cản trở quá trình đốt cháy. Hiệu suất của xe máy, ô tô vì thế cũng dễ bị ảnh hưởng.

Nhiều bình xăng ở các phương tiện hiện nay được thiết kế có bầu lọc than hoạt tính. Chi tiết này sẽ hạn chế được sự bay hơi của xăng. Sau khi bay hơi, xăng sẽ được thu lại và được đưa trở lại buồng đốt. Tuy nhiên, các phương tiện phổ biến thì chưa có bầu lọc này. Thế nên, khi đổ xăng, nên hạn chế đổ đầy bình.

Xăng không thể bay hơi có thể dồn lại, gây hại tới các bộ phận bên trong xe.

Đổ đầy xăng sẽ tạo áp lực lên bình chứa

Khi nhiệt độ tăng lên, xăng sẽ giãn nở. Nếu bạn đổ đầy bình, quá nhiều xăng khi nở ra sẽ làm tăng áp lực lên bình chứa nhiên liệu. Có trường hợp còn làm gián đoạn chức năng của hệ thống thu hồi hơi. Trong tình huống bầu lọc than hoạt tính bị hỏng, hơi xăng ứ đọng sẽ dễ làm các linh kiện bên trong bị hỏng.

Áp lực lên bình chứa cũng dễ làm linh kiện bị hư hải nếu thường xuyên đổ xăng quá đầy.

Dễ gây ô nhiễm môi trường

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy khi đổ đầy bình, các nhân viên đổ xăng thường chỉnh tốc độ nhanh để làm đầy bình chứa. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất và rút vòi xăng ra, rất nhiều xăng bị rớt xuống mặt đất.

Khi có nắng hoặc ánh sáng ban ngày, những phần xăng này sẽ bốc hơi, lẫn vào không khí. Càng nhiều hơi xăng, không khí sẽ càng ô nhiễm. Bên cạnh đó, những vết xăng đọng lên xe cũng có thể làm hao mòn hoặc bong lớp sơn của phương tiện.

Xăng rớt lên xe có thể làm bong lớp sơn, nếu rơi xuống đất khi bay lại dễ gây ô nhiễm không khí.

Từ những tác động trên, nhiều nhà khoa học khuyến cáo người dùng nên cân nhắc trước khi đổ xăng. Đổ xăng quá nhiều, tràn bình, thực tế không phải phương án tối ưu.