Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục?

Nhiều nhà gặp phải tình trạng điều hòa chảy nước mà không rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục. Ngoài ra, làm sao để tiết kiệm tiền điện cũng là vấn đề đau đầu khi dùng điều hòa.

Vì sao điều hòa bị chảy nước?

Không ít người thắc mắc, vì sao ngay cả những gia đình sử dụng dòng điều hòa tiết kiệm điện cũng gặp phải tình trạng chảy nước. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Phổ biến nhất có thể kể tới những lý do dưới đây:

Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 1
Điều hòa chảy nước là hiện tượng thường gặp khi sử dụng.

Do sự cố ở máng thoát nước

Một trong những nguyên nhân lớn khiến điều hòa bị chảy nước có thể là bởi máng thoát nước gặp sự cố. Cụ thể, phần ống dẫn để nước thoát ra dễ bị nghẽn tắc hoặc bị vỡ, làm nước chảy nhiều ra ngoài.

Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 2
Máng thoát nước bị tắc hoặc bị vỡ là một trong những lý do chính gây hiện tượng nước chảy ở điều hòa.

Do lắp đặt điều hòa sai cách

Trường hợp nhân viên thiếu kinh nghiệm, chuyên môn kém, có thể lắp đặt điều hòa không đúng cách. Khi đường ống thoát nước bị lắp đặt thăng bằng, không dốc hoặc bị quá dài, thiếu lỗ thông gió, đều gây rò rỉ nước. Các dòng điều hòa đời mới cũng không tránh được tình trạng này.

Do thiếu gas

Ít ai biết rằng, khi điều hòa thiếu ga sẽ gây ra hiện tượng đóng tuyết. Tuyết sẽ dẫn tới tình trạng chảy nước, rỉ nước.

Do dàn lạnh không được bảo dưỡng định kỳ

Điều hòa dùng lâu, dàn lạnh có thể bị bụi bẩn bám vào hoặc hoạt động kém, dẫn đến hiện tượng rỉ nước, nước tràn ra ngoài.

Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 3
Thiếu gas, lắp đặt sai cách hay dàn lạnh bị bám bụi,…đều là nguyên nhân làm điều hòa rò rỉ nước.

Cách khắc phục tình trạng chảy nước ở điều hòa

Khi gặp tình trạng điều hòa chảy nước, bạn có thể áp dụng một số cách khắc phục như sau:

– Nếu nguyên nhân do dàn lạnh, bạn nên vệ sinh lại để làm sạch bụi bẩn. Các chi tiết như lưới lọc bụi cũng cần lau kỹ. Sau khi hoàn tất, thử lắp lại các bộ phận và tiến hành kiểm tra xem điều hòa còn rỉ nước hay không.

– Nếu tình trạng xảy ra là do ống thoát nước hoặc thiếu gas, lắp đặt điều hòa không đúng, bạn nên gọi tới trung tâm bảo hành và yêu cầu nhân viên tới sửa chữa, xử lý vấn đề.

Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 4
Với nguyên nhân từ dàn lạnh hoặc thiết bị bám bụi, bạn có thể tự khắc phục được. Các sự cố do gas, máng nước,…thì nên gọi nhân viên sửa chữa.

Mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện

Chỉnh mức nhiệt từ 23 – 25 ​​độ C

Khi sử dụng điều hòa, dù ngoài trời nóng tới đâu, bạn cũng chỉ nên đặt nhiệt độ ở mức 23 – 25 độ C. Tránh chỉnh điều hòa dưới 23 độ C vì sẽ khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn, gây ra lãng phí và tăng hóa đơn cuối tháng.

Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 5
Mức nhiệt lý tưởng, tiết kiệm điện nhất là trong khoảng 23 – 25 độ C.

Đóng cửa phòng càng kín càng tốt

Chỉ cần một cửa sổ hoặc lỗ thông hơi để mở, điều hòa trong quá trình hoạt động sẽ bị rò rỉ khí. Khi đó, khí nóng từ bên ngoài tràn vào sẽ buộc máy phải tăng công suất hoạt động, dẫn tới tiêu thụ nhiều điện hơn mà hiệu quả làm mát lại giảm. Vì vậy, cần đóng kỹ cửa phòng và chặn các khe hở khi sử dụng điều hòa trong phòng kín.

Chọn chế độ làm khô (hình giọt nước)

Đây là mẹo tiết kiệm được rất nhiều áp dụng và chứng thực hiệu quả, giảm được tiền điện đáng kể. Thay vì dùng chế độ làm ẩm (hình bông tuyết), bạn nên chọn chế độ làm khô (hình giọt nước) để tiết kiệm năng lượng cũng như điện năng.

Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 6
Chọn chế độ làm khô sẽ giúp tiết kiệm điện hơn đáng kể.

Hẹn giờ, điều chỉnh thời lượng sử dụng

Đây là thói quen của nhiều người dùng điều hòa. Thay vì để điều hòa qua đêm, có người sẽ tận dụng chức năng hẹn giờ, chỉnh thời lượng sử dụng để tiết kiệm điện.

Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/lần

Cách 3 tháng một lần, bạn nên tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa. Khi dùng lâu, điều hòa có thể bị bám bụi, chức năng máy kém, làm mát kém hiệu quả hơn và càng dễ “ngốn" điện.

Vì sao điều hòa hay bị chảy nước, làm thế nào để khắc phục? - Ảnh 7
Vệ sinh điều hòa định kỳ là cách tiết kiệm điện đơn giản nhất.