Vì sao đi qua vũng nước, gặp giếng nông, tuyệt đối không soi bóng xuống?

Nhiều người đi ngang qua vũng nước hay gặp giếng nông thường lấy đó làm gương, soi bóng dưới nước. Tuy nhiên, đây lại là điều kiêng kị ít người biết lý do.

Từ thời xa xưa, dân gian đã có quan niệm rằng nếu đi đường gặp giếng nông hay vũng nước, vùng trũng, không nên soi mình xuống dưới. Đặc biệt là những người yếu vía, hay bị bóng đè, sinh vào giờ âm.

Hoặc người có thân quyến vừa qua đời vì đuối nước, người bị trầm cảm,…càng nên kiêng kị soi bóng dưới các vũng nước. Tuy nhiên, ít ai biết được lý do vì sao phải làm như vậy.

Vì sao đi qua vũng nước, gặp giếng nông, tuyệt đối không soi bóng xuống? - Ảnh 1
Ít ai biết được lý do tại sao phải tránh soi bóng xuống giếng hoặc vũng nước trong?

Vì sao phải kiêng soi bóng dưới nước?

Người xưa cho rằng, các mặt gương hoặc có thể phản chiếu hình ảnh, chính là ranh giới của hai cõi âm – dương. Khi ai đó soi mình xuống nước, hồn phách sẽ bị Thủy Thần ghi lại.

Thời điểm dương thọ sắp mãn hạn, người này sẽ gặp bất trắc liên quan tới yếu tố nước. Mặt khác, người qua đời vì nước được cho là khó luân hồi do không nhớ được tên họ thật khi còn ở dương giới.

Một lý do nữa phải kiêng soi bóng nước là vì yếu tố tâm linh. Nhất là soi mình trong nước vào ban đêm càng phải tránh. Theo dân gian, nếu ai có người nhà qua đời do thủy tận (mất vì yếu tố nước), khi nhìn qua bóng nước sẽ thấy hồn phách của họ. Điều này có thể khiến vong linh người đã mất đeo bám, ám ảnh người còn sống và quấn lấy không rời.

Vì sao đi qua vũng nước, gặp giếng nông, tuyệt đối không soi bóng xuống? - Ảnh 2
Soi bóng xuống nước có thể nhìn thấy hồn phách người đã mất, dễ bị vong đeo bám không rời.

Soi bóng dưới nước đem lại rủi ro, xui xẻo?

Theo tâm linh, không chỉ soi bóng dưới giếng mà nước trong chậu hoặc trong ly, tách cũng phải kiêng soi. Các mặt gương có khả năng phản chiếu hình ảnh đều có thể là nơi trú ngụ của linh hồn, thậm chí là cô hồn dã quỷ.

Đi đường nhìn thấy mảnh gương, thủy tinh vỡ cũng không nên nhặt lên hoặc soi mình vào trong đó. Điều này được cho là mang lại đen đủi, những điều không lành. Nhất là trong tháng 7 Âm – tháng Cô hồn, càng cần tránh phạm phải.

Vì sao đi qua vũng nước, gặp giếng nông, tuyệt đối không soi bóng xuống? - Ảnh 3
Đi đường gặp vũng nước hoặc mảnh thủy tinh, gương kính vỡ, nên tránh soi bóng xuống kẻo gặp vận xui.

Thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác những điều trên. Tuy trên, dân gian vẫn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Ít nhất về mặt tinh thần sẽ cảm thấy yên tâm, bớt được cảm giác hoang mang, lo lắng.