Vì sao đi ngủ kiêng kị trang điểm, tô son, chuyện tâm linh không đùa đâu?

Trừ ngủ quên hay đặc thù nghề nghiệp phải trang điểm, trong khi ngủ nên kiêng đánh son phấn. Theo tâm linh, thói quen này có thể mang lại điều không may.

Ngủ là một trong những hoạt động quan trọng, có tác động lớn tới thể chất lẫn tinh thần của con người. Tuy nhiên, để có một giấc ngủ ngon, ngủ sâu, không phải chỉ cần chăn ấm đệm êm hay giường tốt là được. Theo các chuyên gia phong thủy, có nhiều yếu tố vô tình cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của chúng ta.

Ngay cả khi ngủ, có những điều kiêng kị mà mỗi người đều nên tránh. Ví dụ điển hình chính là không nên trang điểm trước giờ đi ngủ. Trừ những trường hợp không thể tránh như đặc thù nghề nghiệp, tốt hơn hế là nên tẩy trang thay vì tô son trát phấn khi lên giường nghỉ ngơi.

Vì sao đi ngủ kiêng kị trang điểm, tô son, chuyện tâm linh không đùa đâu? - Ảnh 1
Chưa bàn đến yếu tố tâm linh song để lớp trang điểm trên mặt khi ngủ có thể gây hại cho làn da của bạn.

Vì sao kiêng kị để nguyên lớp trang điểm trên mặt khi đi ngủ?

Nhiều người thắc mắc lý do vì sao. Thực tế, đây là một trong những điều tối kị hàng đầu mà người xưa thường tránh phạm phải. Theo dân gian, việc tô son, dặm phấn khi ngủ vốn là hoạt động dành cho người đã mất.

Không chỉ có tục trang điểm di hài từ xưa, tới hiện nay, công đoạn tạo hình cho người quá cố cũng vẫn còn phổ biến. Người ta cho rằng, khi mất đi, diện mạo của con người thường trắng bệch, nhợt nhạt. Điều này có thể khiến người sống khi nhìn vào bị ám ảnh. Dặm son phấn là để thi thể trở nên dễ nhìn hơn, không còn đáng sợ.

Với người còn sống, nếu đi ngủ với lớp trang điểm trên mặt sẽ giống như di thể đã qua công đoạn tạo hình. Điều này có thể khiến ma quỷ hoặc vong linh “nhận nhầm" là người đã mất, dễ “nhập tràng", “mượn xác làm loạn".

Vì sao đi ngủ kiêng kị trang điểm, tô son, chuyện tâm linh không đùa đâu? - Ảnh 2
Trang điểm khi ngủ có thể khiến âm khí lấn át, dễ làm ma quỷ “nhập tràng" vì lầm tưởng là thi thể.

Thời gian ngủ cũng là lúc âm khí dễ xâm nhập nhất. Nếu để diện mạo trang điểm sẽ càng thu hút sự chú ý của các vong hồn, ma quỷ hơn. Từ đó, chúng ta có thể gặp ác mộng trong lúc ngủ. Về lâu dài, điều này có thể khiến dương khí bị tổn hại, cơ thể suy nhược, mệt mỏi và phát sinh bệnh tật.

Bên cạnh không trang điểm, trong lúc ngủ cần chú ý một số điều kiêng kị như sau.

Không nằm ngửa khi ngủ

Nằm ngửa khi ngủ, giữ thế thẳng đơ có thể khiến các cơ không được thư giãn. Tư thế nằm nghiêng, co gối sẽ giữ được tinh khí, không để khí bị phát tán.

Vì sao đi ngủ kiêng kị trang điểm, tô son, chuyện tâm linh không đùa đâu? - Ảnh 3
Nằm nghiêng khi ngủ sẽ giúp cơ thể thoải mái, không bị hao hại tinh khí.

Không ngủ chung với mèo

Về mặt khoa học, ngủ cùng mèo có thể ảnh hưởng tới sức khỏe do lông mèo dễ rụng, tác động đến hệ hô hấp, nhất là với trẻ nhỏ. Về mặt tâm linh, ngủ cùng mèo, đặc biệt là mèo đen, là điều đại kị vì bị cho là vật cản khiến hồn không thể nhập vào cơ thể.

Không để mũi dép hướng về giường khi ngủ

Mũi dép để hướng về phía giường ngủ giống như dẫn đường chỉ lối cho ma quỷ. Chúng sẽ biết có người sống nằm trên giường, tìm tới và leo lên ngủ chung cùng bạn.

Vì sao đi ngủ kiêng kị trang điểm, tô son, chuyện tâm linh không đùa đâu? - Ảnh 4
Tránh để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ.

Dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác những điều trên song với dân gian, “có thờ có thiên, có kiêng có lành". Để tránh những điềm rủi, nhiều người vẫn lựa chọn hạn chế phạm phải các điều kiêng kị.