Vì sao đi đám tang, chúng ta hay bị ớn lạnh, thậm chí còn đổ bệnh?

Rất nhiều người khi đi đám tang của ai đó đều cảm thấy lạnh toàn thân và có phần “nổi da gà". Thậm chí, khi về nhà, có người còn đổ bệnh ngay lập tức?

Từ trước đến nay, ở nhiều vùng quê và ngay cả thành phố, rất nhiều người kiêng đi viếng đám ma bởi họ sợ “hơi lạnh" ở nhà người mới mất. Nhiều người cho rằng hơi lạnh là nguyên nhân gây ra tật bệnh.

Hiện tượng bị nhiễm hơi lạnh khi viếng đám tang không phải chỉ là cảm giác của một số người. Điều này còn có cơ sở khoa học, được nghiên cứu và xác nhận là có thực. Thế nhưng, không phải ai cũng tin vào sự tồn tại của những luồng khí lạnh có thể gây bệnh này.

Vì sao đi đám tang, chúng ta hay bị ớn lạnh, thậm chí còn đổ bệnh? - Ảnh 1
Nhiều người dự đám tang thường cảm thấy toàn thân ớn lạnh, về nhà thậm chí đổ bệnh.

Hơi lạnh trong đám tang phát ra từ đâu?

Câu trả lời chính là từ thi thể người đã mất. Theo nhiều nghiên cứu, người trút hơi thở cuối cùng sau khoảng 6 tiếng sẽ tỏa ra hơi lạnh. Thực tế, đây chính là tình trạng môi trường bị nhiễm khuẩn từ thi thể. Sau khi cơ thể người ngừng hô hấp, các vi khuẩn cộng sinh trên đó sẽ rời đi. Mất một thời gian để chúng hoàn tất quá trình dịch chuyển, nhường chỗ cho vi khuẩn hoại sinh khác.

Các loại vi khuẩn gây hoại tử sẽ giải phóng độc tố, càng để lâu, lượng phát sinh càng nhiều. Hơi lạnh cũng sẽ tăng lên và lan rộng. Người ở cự ly càng gần thi thể sẽ càng cảm nhận rõ sự ớn lạnh này. Thậm chí có người còn thấy rùng mình, nổi da gà.

Vì sao đi đám tang, chúng ta hay bị ớn lạnh, thậm chí còn đổ bệnh? - Ảnh 2
Hơi lạnh tỏa ra từ thi thể là nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy “nổi gai ốc".

Vì sao sau khi đi đám tang có người đổ bệnh?

10 tiếng đầu sau khi mất, người đã khuất không có sự thay đổi về cơ thể. Nhưng lúc này, đã có nhiều vi khuẩn bắt đầu “ăn mòn" từ bên trong. Đặc biệt là những người tử vong do tai nạn hay bệnh nặng. Quá trình này sẽ diễn ra sớm và nhanh hơn.

Những ca bệnh tử vong vì vi rút, vi khuẩn, trên cơ thể vẫn còn lưu lại nguồn khởi phát. Khi đó, chúng sẽ tìm kiếm nơi khác để ký sinh. Người tham gia đám tang có thể bị dính phải. Đặc biệt là với những trường hợp có thời gian khâm liệm dài. Vi khuẩn, vi rút trên thi thể càng dễ phát tán.

Vì sao đi đám tang, chúng ta hay bị ớn lạnh, thậm chí còn đổ bệnh? - Ảnh 3
Không chỉ “nổi da gà", nhiều người sau khi dự đám tang về còn bị cảm lạnh hoặc mắc bệnh.

Những người già yếu, trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu là đối tượng dễ bị nhiễm hơi lạnh, dễ đổ bệnh. Cũng chính vì vậy mà có quan niệm người mang bầu, người cao tuổi bị ung thư hay phong thấp, trẻ em sức đề kháng kém không được tới tang lễ.

Nên làm gì sau khi đi đám tang?

Để xua hơi lạnh, gột sạch âm khí và tránh nhiễm bệnh, sau khi đi đám tang về, nên bước qua một ngọn lửa trước khi vào nhà. Đây là hành động “đốt vía", giải trừ tà khí. Tùy theo vùng miền mà có nơi đốt bồ kết, đốt than hoặc vỏ bưởi…

Vì sao đi đám tang, chúng ta hay bị ớn lạnh, thậm chí còn đổ bệnh? - Ảnh 4
Nên “đốt vía", tắm rửa sau khi đi đám tang để tránh nhiễm bệnh hoặc mang âm khí về nhà.

Giải vía xong, bạn nên tắm gội sạch sẽ để loại bỏ mùi tử khí còn ám trên người, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, nếu trong nhà có người già, trẻ nhỏ hay thai phụ cũng nên tránh tiếp xúc gần. Điều này sẽ giúp hạn chế lây mầm bệnh sang cho họ.