Vì sao đi đám ma về là dễ mang bệnh, trẻ nhỏ quấy khóc?

Rất nhiều người, nhất là thai phụ, trẻ nhỏ không dám đi đám ma vì cho rằng sẽ bị nhiễm hơi lạnh từ người đã mất và sinh bệnh. Vậy thực hư điều này ra sao?

Từ xưa tới nay, trong dân gian đã lưu truyền rằng những người nhẹ vía, sức khỏe yếu như người già, trẻ nhỏ hay thai phụ, người bị bệnh nên tránh lui tới đám tang. Thực tế, cũng rất nhiều người thường kiêng đi đám ma vì cho rằng người mới qua đời còn “hơi lạnh".

Nếu phải nhiễm phải hơi này, khi trở về sẽ mắc bệnh, dễ đau ốm. Nếu là trẻ nhỏ sẽ quấy khóc, thai phụ có thể bị sảy, người bệnh thì bệnh tình càng nặng hơn… Liệu sự thực có đúng là như vậy?

Vì sao đi đám ma về là dễ mang bệnh, trẻ nhỏ quấy khóc? - Ảnh 1
Nhiều người kiêng kị đi đám ma vì sợ nhiễm phải “hơi lạnh" từ thi thể người đã khuất mà phát bệnh. Tuy nhiên, thực hư chuyện này ra sao?

Theo nhận định của chuyên gia, ở đám tang, người qua đời có rất nhiều lý do. Có người tử vong do tuổi già, tai nạn song cũng có người vì bạo bệnh hoặc nhiễm vi khuẩn, nhiễm virus… Tùy vào nguyên nhân tử vong mà người ta xác định thời gian cũng như áp dụng những quy định đặc biệt khi an táng.

Cũng theo chia sẻ từ chuyên gia, người mất sau 6 tiếng đồng hồ sẽ bắt đầu có “hơi lạnh". Từ góc độ y học, đây là quá trình cơ thể biến đổi, phân hủy. Thông thường, quá trình này được chia làm hai giai đoạn: Biến đổi sớm và biến đổi muộn.

Biến đổi sớm

Đây là hiện tượng diễn ra trong khoảng 8 – 10 tiếng sau khi người nào đó trút hơi thở cuối cùng. Lúc này, thi thể sẽ cứng bên ngoài. Ở trong ruột, các ký sinh và vi trùng cũng bắt đầu sinh sôi do không còn các yếu tố bảo vệ. Phần nội tạng cũng sẽ bị phân hủy mô, bụng cũng chướng lên và có mùi khó chịu.

Biến đổi muộn

Đây là hiện tượng diễn ra sau 10 tiếng kể từ thời điểm tử vong. Thi thể sẽ bị phình to, gương mặt cũng có dấu hiệu biến dạng, nội tạng bị vi trùng lên men thối tạo khí. Các dịch sẽ thông qua những lỗ tự nhiên để chảy ra ngoài.

Quá trình trên sẽ diễn ra ở cơ thể bình thường, qua đời do tuổi già. Trong trường hợp tử vong vì nguyên nhân tai nạn, bệnh tật,…thời gian phân hủy có thể xảy ra sớm hơn. Quá trình khâm liệm, an táng cũng ảnh hưởng tới tình trạng thi thể.

Chính vì thế, quan niệm người yếu vía, sức khỏe kém phải tránh xa thi hài người đã mất là hoàn toàn có cơ sở, không chỉ là do duy tâm. Đặc biệt là những ca mất do vi khuẩn, vius thì người sức đề kháng yếu cũng cần tránh xa.

Vì sao đi đám ma về là dễ mang bệnh, trẻ nhỏ quấy khóc? - Ảnh 2
Nếu người sức đề kháng yếu dự đám ma người mất vì nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, có thể bị ảnh hưởng tởi thể trạng.

Việc cho rằng đi đám ma nhiễm hơi từ người mới qua đời cũng có thật, được dựa trên căn cứ khoa học. “Hơi lạnh" mà dân gian đề cập tới là môi trường xung quanh bị nhiễm khuẩn phát tán từ thi thể người đã khuất. Với người có bệnh lý nền như phong thấp, huyết áp hoặc người già, trẻ nhỏ, thai phụ,…sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố này.

Vì sao đi đám ma về là dễ mang bệnh, trẻ nhỏ quấy khóc? - Ảnh 3
Người bị phong thấp, xương khớp khi đi đám tang trở về thường bị tái phát cơn đau.

Để giảm “hơi lạnh" sau khi dự đám tang, nhiều người về nhà sẽ đốt bồ kết, vỏ bưởi. Cách này không chỉ được cho là giải trừ tà khí mà còn giúp xua hàn khí. Thực tế, những người sức khỏe yếu vẫn được khuyến cáo là nên hạn chế dự tang lễ. Ngoài thể lực, tâm lý cũng là yếu tố sẽ bị tác động. Theo dân gian, tốt hơn cả là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành", tránh lui tới đám ma cũng sẽ giảm được phần nào nguy cơ bị bệnh.