Vì sao đi chợ mua thịt bò, nhiều bà nội trợ lại mang theo khăn giấy?

Khi mua thịt bò ngoài chợ, rất nhiều người thường mang theo một vài tờ khăn giấy để chọn được thịt ngon. Song, lý do vì sao và làm cách nào thì ít ai biết.

Chọn thịt bò tươi ngon là ưu tiên hàng đầu của nhiều người khi đi chợ. Thịt tươi và sạch sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng sau khi chế biến, món ăn ngon hơn đồng thời tốt cho sức khỏe. Không ít bà nội trợ thay vì mua thịt đông lạnh ở siêu thị sẽ chọn đi chợ sớm để mua được thịt ngon.

Nếu quan sát, bạn sẽ thấy có nhiều người khi mua thịt bò thường mang theo vài tờ khăn giấy. Đây chính là "bảo bối" giúp họ chọn thịt tốt nhất. Song không phải ai cũng biết khăn giấy này dùng để làm gì.

Vì sao người ta thường mang giấy ăn khô khi đi chợ mua thịt bò?

Dùng khăn giấy chọn thịt bò ngon

Sở dĩ, các bà nội trợ mang khăn giấy khô đi chợ là để thử xem loại thịt nào ngon, tươi và sạch. Theo đó, họ sẽ lấy giấy này đặt lên miếng thịt muốn mua để kiểm tra chất dính ở bề mặt. Người sành sỏi sẽ làm như sau: - Bước đầu, họ phủ tờ giấy mỏng lên mặt miếng thịt đã chọn rồi dùng tay ấn nhẹ. Sau đó chờ khoảng 2 - 3 giây.

- Quan sát lớp giấy và bề mặt miếng thịt. Nếu giấy khô thấm nước nhưng độ ẩm thấp, khi gỡ ra dễ và không dính, rách thì chứng tỏ thịt tươi và săn. Nếu khi bóc ra, giấy bị rách hoặc ướt nát, vụn thành mảnh thì chứng tỏ thịt ngâm nước.

Ngoài ra, nếu thấy vị trí ấn tay xuống bị lõm nhưng đàn hồi lại ngay thì miếng thịt đó là mới "ra lò", nên chọn. Phần lõm không phục hồi như cũ, lớp giấy bị trũng xuống lâu thì đó là thịt cũ, không nên mua.

Nếu lớp giấy phủ lên bề mặt miếng thịt ít thấm nước, nhấn xuống đàn hồi lại ngay, chứng tỏ thịt tươi, nên chọn mua.

Bằng cách này, rất nhiều người sẽ chọn được thịt bò tươi ngon. Phương pháp trên cũng được áp dụng với thịt heo. Ngoài ra, bạn có thể thử một số mẹo sau cũng sẽ phân biệt được thịt mới và thịt để lâu.

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon 

Quan sát màu sắc miếng thịt

Bằng mắt thường, chúng ta cũng có thể phân biệt được miếng thịt nào chất lượng tốt. Vốn dĩ thịt bò tươi sẽ có phần cơ màu đỏ sẫm, màu đỏ phủ đều. Bề mặt miếng thịt sáng màu và có độ bóng. Bởi vậy, khi nhìn thấy miếng thịt đỏ sẫm, về cơ bản đó chính là thịt tươi và nên mua. Nếu thịt bò có bề mặt tối, màu đen sẫm, không bóng hay thậm chí có màu xanh vàng thì nên tránh.

Dùng tay nhấn miếng thịt

Không chỉ thịt bò mà với thịt lợn, khi mua bạn có thể dùng tay nhấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi cao, nhấn tay vào là phần lõm sẽ lồi lên nhanh chóng. Nếu nhấn tay vào miếng thịt mà phần lõm không phồng rở lại, bị lún sâu thì đó là thịt để lâu.

Các miếng thị cũ cũng có phần thớ lỏng lẻo. Nếu thịt bị bơm nước, khi nhấn vào sẽ thấy phập phồng, kết cấu rời rạc, không săn chắc.

Ngửi mùi thịt

Nhiều người sành sỏi chỉ cần ngửi mùi có thể biết được thịt tươi hay không. Nếu thịt bò tươi, miếng thịt chỉ có mùi nhẹ. Nếu thịt bò để lâu hoặc có dấu hiệu hỏng thì mùi đậm, thấm chí hôi nồng...