Vì sao đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên trái, kiêng đeo 2 nhẫn một lúc?

Đeo nhẫn đính hôn, hầu hết cô dâu chú rể đều biết là phải đeo vào ngón áp út tay trái nhưng không phải ai cũng rõ lý do vì sao phải là vị trí này mới được?

Ai cũng biết nhẫn cưới phải đeo vào ngón áp út, đặc biệt là bàn tay trái. Tuy nhiên, nguyên nhân vì sao chọn ngón tay này thì ít người biết được. Không những thế, trong các quan niệm đeo nhẫn, dân gian còn kiêng kị đeo 2 chiếc nhẫn trên cùng một ngón tay, nhất là ngón áp út. Lý do cũng khiến nhiều người bất ngờ.

Vì sao đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên trái, kiêng đeo 2 nhẫn một lúc? - Ảnh 1
Không phải ai cũng biết lý do người ta chỉ đeo nhẫn cưới ở ngón áp út tay trái cũng như kiêng đeo 2 nhẫn một lúc ở ngón này.

Vì sao nhẫn cưới luôn đeo ở ngón áp út của bàn tay trái?

Từ xưa, người Trung Hoa đã cho rằng 5 ngón tay đều là biểu tượng cho một vai trò nhất định. Ngón cái là cha mẹ, ngón trỏ là anh em, bạn bè chí cốt. Ngón giữa chính là bản thân mình. Ngón áp út là người mình yêu thương và ngón út là con cái. Nhẫn cưới là tượng trưng cho hôn nhân, tình yêu. Vì thế khi trao nhẫn phải đeo lên ngón tay dành cho vị trí người mình yêu thương là ngón áp út.

Vì sao đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên trái, kiêng đeo 2 nhẫn một lúc? - Ảnh 2
Người Hoa thời xưa quan niệm rằng ngón áp út là tượng trưng cho người yêu.

Ở Phương Tây, người ta đã có quan niệm đeo nhẫn cưới ở ngón áp út trên bàn tay trái từ rất sớm. Vì sao lại là bàn tay trái? Theo nhận định của một số nhà nghiên cứu, có một đường tĩnh mạch ở ngón tay thứ 4 nối liền về tim. Tĩnh mạch này có tên là Vena Amoris, có nghĩa là tình yêu.

Vì sao đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên trái, kiêng đeo 2 nhẫn một lúc? - Ảnh 3
Ngón tay áp út bên trái được cho là có tĩnh mạch gần nhất với tim. Mang nhẫn ở ngón này chính là cách thể hiện tình yêu rõ ràng nhất.

Họ cho rằng ngón áp út tay trái là gần với tim nhất nên nhẫn cưới phải được mang ở vị trí này. Song, khoa học hiện đại lại chứng minh được đường tĩnh mạch trong “truyền thuyết" không thực sự tồn tại. Dù vậy, quan niệm có từ lâu đời nên tới nay người ta vẫn giữ nguyên, không thay đổi.

Vì sao kiêng đeo 2 nhẫn trên ngón áp út?

Dân gian từ lâu truyền tai nhau khi mang nhẫn phải kiêng đeo 2 chiếc cùng lúc trên cùng một ngón tay, nhất là ngón áp út. Với những người đã kết hôn, nên tránh tối đa điều này vì có liên quan tới tình duyên. Đeo một nhẫn vốn thể hiện sự chung thủy, sắt son, hôn nhân bền chặt, hạnh phúc.

Đeo 2 nhẫn được cho là khi một trong hai người, vợ hoặc chồng, đã mất. Ngoài ra, đeo cùng lúc 2 nhẫn trên ngón áp út có thể mang tới vận khí không tốt, khiến hôn nhân lục đục, khó vững bền.

Vì sao đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên trái, kiêng đeo 2 nhẫn một lúc? - Ảnh 4
Có quan niệm rằng chỉ khi vợ hoặc chồng mất, người ta mới đeo 2 nhẫn trên ngón áp út. Chiếc nhẫn thứ 2 thường là nhẫn của người quá cố. Đây là cách để bày tỏ sự thương nhớ với người yêu đã qua đời.

Vì vậy, nếu hôn nhân hạnh phúc, tình duyên thuận lợi, không nên đeo một cặp nhẫn ở ngón áp út tay trái. Tuy nhiên, những người có quan điểm phóng khoáng, cởi mở thì cho rằng điều này là vô hại. Thậm chí, người độc thân cũng có thể đeo nhẫn ở ngón tay này để cầu lộc tài, vượng khí và tình duyên may mắn.